TIẾNG VIỆT NHƯ THẾ NÀY CÓ CHẤP NHẬN ĐƯỢC KHÔNG?

Nhớ ngày xưa còn nhỏ, thời trước 75, đi học ngày nào cũng phải viết Chinh tả. Đây là môn học bắt buộc mà thầy cô giáo nào cũng trau luyện cho học trò mình kể từ khi bắt đầu vào lớp 1 cho đến lớp 5 của bậc Tiểu học. (Khoảng độ trước năm 1960, chương trình Tiểu học được gọi là lớp Năm, Tư, Ba, Nhì , Nhất).

Trong 5 năm liền, học trò Tiểu học mỗi ngày được cô thầy đọc một bài văn, ngắn hay dài tùy theo lớp lớn hay nhỏ, để các em viết lại. Đọc xong thầy cô sẽ góp tập các em lại rồi chấm bài, bắt lỗi chính tả. Không sai, không có bị lỗi nào thì được tron vẹn 10 điểm, điểm cao nhất. Nếu bị lỗi thì tùy theo nặng hay nhẹ mà bị trừ ra 1 hoặc nữa điểm cho một lỗi.

Suốt 5 năm trời trong bậc Tiểu học, học sinh đã được daỵ đọc, dạy viết tiếng Việt và viết đúng chính tả. Khi lên bậc Trung học, hiếm khi học sinh mắc phải lỗi chính tả khi làm luận văn. Trong môn học này, các cô thầy sẽ tiếp tục bắt các lỗi chính tả và điểm lại bi trừ nếu có lỗi.

Môn luận văn là môn có hệ số điểm cao nên học sinh xem việc viết đúng chinh tả rất quan trọng. Nhờ vậy, việc sai lỗi trong văn bản, bảng hiệu nơi công cộng dường hiếm khi xảy ra, vì chỉ cần học đến lớp 5 là trình độ chính tả rất tốt.

Ngày nay, chúng ta nhận thấy có rất nhiều lỗi chính tả ngớ ngẩn trong các văn bản, bảng hướng dẩn nơi công cộng, bảng hiệu quảng cáo. Ngay cả trong sách giáo khoa cũng có lỗi. Đành rằng có người thông cảm, cho rằng nói sao viết vậy, nhưng nơi công cộng, những sai lầm đó không thể chấp nhận được. Đó là một sự nhục nhã cho đất nước vì trình độ yếu kém trong việc đọc viết không đúng chữ của nước mình.

Bộ Giáo dục phải chịu trách nhiệm về viêc sai lỗi chính tả be bét như hiện nay của người dân. Nếu không sửa đổi kịp thời, đến một lúc nào đó, tiếng Việt sẽ biến dạng không còn giữ được cái hay cái đẹp và trong sáng nữa.

[C]-FBViệtTân
Hình:FB HaiTran

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here