Hai cộng sự viên của Giuliani bị tóm khi tìm cách chuồn khỏi Mỹ!


The Hill – Hai cộng sự viên của Rudy Giuliani đã bị buộc tội vi phạm tài chính tranh cử vào hôm thứ Năm, và bước phát triển đột ngột này đã gây ra những cơn chấn động khắp Washington và làm gia tăng sự giám sát đối với luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Các doanh nhân sinh ra ở Ukraine, là Lev Parnas và Igor Fruman, đã bị bắt vào chiều tối ngày thứ Tư tại phi trường quốc tế Dulles với vé quốc tế một chiều.

Parnas và Fruman, cả hai đều là công dân Hoa Kỳ, bị buộc tội dàn dựng một kế hoạch tài trợ để lách luật tài chính tranh cử, một phần bằng cách chuyển 325,000 đô la cho một uỷ ban vận động chính trị (siêu PAC) ủng hộ Trump sử dụng tên tuổi của một công ty năng lượng giả mà chính họ tạo ra.

Các công tố viên liên bang cũng truy tố doanh nhân người Mỹ David Correia và Andrey Kukushkin, người đã bị bắt ở California. Correia chưa bị bắt.

Bản cáo trạng không đề cập đến tên Giuliani, và cũng không nói rằng ông ta có biết được hoặc liên quan đến kế hoạch bị cáo buộc nói trên hay không. Nhưng các cáo buộc đã đặt trọng tâm mới vào Giuliani kể từ khi Parnas và Fruman đang giúp ông ta ép Ukraine điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Dưới đây là vài điều cần biết về vụ bắt giữ:

Giuliani ở tâm bão

Các vụ bắt giữ này mở rộng thêm cơn bão xung quanh Giuliani, người được coi là trung tâm của các cáo buộc trong số các đồng minh của Trump, để thúc đẩy các cáo buộc tham nhũng đối với Biden và con trai ông Hunter.

Luật sư riêng của Tổng thống đã được đề cập trong cuộc gọi ngày 25 tháng 7 của Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các khiếu nại tố giác sau đó tại tâm điểm của cuộc điều tra luận tội Hạ viện về Trump. Giuliani đã công khai thừa nhận tìm kiếm thông tin có hại về gia đình Joe Biden để hỗ trợ Trump, và Parmas và Fruman bị cáo buộc đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực đó.

Hai người đàn ông đã kết nối Giuliani với các quan chức Ukraine khi ông này tìm kiếm thông tin gây thiệt hại cho gia đình Bidens. Các vụ bắt giữ đối với họ dường như không liên quan trực tiếp gì đến những nỗ lực của Giuliani.

Giuliani từ chối bình luận với The Hill hôm thứ Năm về những diễn biến xảy ra, nhưng lại nói với Fox News rằng thời điểm bị bắt giữ là cực kỳ đáng ngờ.

Đảng Dân chủ Hạ viện đã nhắm vào Giuliani với trát đòi hầu tòa tìm kiếm thông tin liên quan đến Hunter Biden và bất kỳ nỗ lực nào để gây áp lực với các quan chức Ukraine để điều tra về Bidens.

Sự kết nối trực tiếp của Giuliani với Parnas và Fruman có thể sẽ tăng cường những yêu cầu đó, và thậm chí có thể mở rộng phạm vi của những gì đảng Dân chủ đang tìm kiếm.

Đã có thêm động lực cho cuộc điều tra luận tội

Ngay sau khi các cáo buộc được tiết lộ vào hôm thứ Năm, ba ủy ban Hạ viện đã triệu tập Parnas và Fruman để lấy tài liệu và cho biết họ có kế hoạch gọi cả hai với tư cách là nhân chứng trong cuộc điều tra mở rộng về các thỏa thuận của Trump với Ukraine.

Đảng Dân chủ coi cả hai cá nhân là nhân chứng chính trong cuộc điều tra luận tội của họ về những nỗ lực của Trump, nhằm ép Ukraine điều tra các cáo buộc không có căn cứ chống lại gia đình Bidens. Parnas và Fruman được cho là có liên quan đến vụ thúc đẩy Giuliani vào cuộc điều tra ở Ukraine và các vụ bắt giữ chỉ khuếch đại mối liên hệ của họ với các cộng sự của Trump.

John Dowd, luật sư của Parnas và Fruman, đã viết cho hội đồng vào hôm thứ Năm nói rằng các khách hàng của ông đã giúp đỡ ông Giuliani liên quan đến đại diện của ông là Tổng thống Trump.

“Ông Parnas và ông Furman cũng được ông Giuliani đại diện liên quan đến các vấn đề cá nhân và công việc của họ, ông Dowd viết, khẳng định rằng một số tài liệu sẽ được bảo vệ theo đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Toà Bạch Ốc tuyên bố hồi đầu tuần rằng phía Hành pháp sẽ không hợp tác với các yêu cầu của Đảng Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội. Và trong khi điều đó cũng có nghĩa là Trump có thể ngăn chặn thành công các quan chức chính quyền trong việc làm chứng và cung cấp tài liệu, thì phía Hành pháp cũng có chút tầm vóc để ngăn các nhân chứng tư nhân như Parnas và Fruman nói chuyện với các nhà lập pháp.

Trump tìm cách tránh né

Tổng thống vào thứ năm đã tìm cách tránh né khỏi Parnas và Fruman.

Tôi không biết các ông đó. Bây giờ, có thể tôi có một bức ảnh với họ vì tôi chụp ảnh với mọi người, ông Trump nói với các phóng viên ở South Lawn của toà Bạch Ốc.

Tôi không biết, có lẽ họ là khách hàng của Rudy. Bạn phải hỏi Rudy, ông Trump nói thêm.

Một bức ảnh Trump mỉm cười với Giuliani, Fruman và Parnas đã được các hãng tin khác nhau công bố và loan truyền khắp nơi vào thứ năm sau tin tức về các vụ bắt giữ được loan.

Một luật sư riêng khác của Trump, Jay Sekulow, đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm nhấn mạnh rằng bản cáo trạng cho thấy cả tổng thống và chiến dịch Trump đều không biết về các cáo buộc chống lại Parnas và Fruman.

Nhưng các cáo buộc chống lại họ vẫn có thể buộc tội tổng thống, đặc biệt nếu Giuliani có liên quan.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc Giuliani có thể bị truy tố hay không, thì Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm, tôi hy vọng là không.

Parnas và Fruman tìm cách chuồn khỏi đất nước

Parnas và Fruman đã bị bắt vào tối thứ Tư tại sân bay quốc tế Dulles, nơi họ đang lên một chuyến bay quốc tế, luật sư Geoffrey Berman của Quận phía Nam New York cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Đêm qua, tại sân bay quốc tế Washington Dulles, FBI đã bắt giữ Lev Parnas và Igor Fruman vì các cáo buộc liên quan đến vi phạm luật tài chính tranh cử khi họ cố gắng rời khỏi Hoa Kỳ, ông William Sweeney, phụ tá giám đốc văn phòng FBI của New York nói.

Một cộng sự khác của họ đã bị bắt giam ở San Francisco, ông nói, và một người đàn ông thứ tư vẫn chưa bị giam giữ vào chiều thứ Năm.

Báo Wall Street Journal sau đó đã đưa tin rằng Parnas và Fruman đã ăn trưa với Giuliani tại khách sạn Trump International vào chiều thứ Tư trước khi ra phi trường.

Các chi tiết mới xảy ra có thể thúc đẩy sự xem xét kỹ lưỡng về mối liên hệ của họ với luật sư riêng của tổng thống.

Giuliani đã thừa nhận làm việc với Parnas và Fruman, nhưng thực tế là họ đã gặp nhau chỉ vài giờ trước khi các vụ bắt giữ xảy ra có thể sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về bản chất của các cuộc thảo luận của họ và thực tế là những diễn biến này đang diễn ra giữa cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here