Danh sách đen” công ty TC được tăng thêm của Trump, đã ảnh hưởng nặng vào cổ phiếu

Các đội cứu hỏa đang khống chế hỏa hoạn tại khu chung cư ở Battle Creek, tiểu bang Michigan, vào ngày 25 tháng 5 – Photo Courtesy: Brittany Owens/Report

Luong Nguyen, Florida dịch

Hikvision là một trong 28 công ty được thêm vào danh sách đen.

Ambarella cũng hợp tác với các công ty công nghệ của Hoa Kỳ như Alphabet và GoPro.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Ambarella đã giảm tới 12% trong ngày thứ Hai khi một trong những khách hàng Trung Cộng của họ, công ty giám sát video Hikvision, bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen.

Hikvision là một trong 28 công ty bị Bộ Thương mại thêm vào danh sách đen, hạn chế sự kinh doanh với những công Mỹ. Một số công ty đã bị giới hạn khi những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm hạn chế các nhà sản xuất semiconductors giao dịch với các công ty Trung Cộng, đặc biệt là Hoa Vi. Khi cuộc chiến thương mại gia tăng, danh sách đen cũng gia tăng.

Ambarella, nhà sản xuất “não bộ” cho máy ảnh và các hệ thống ống nhìn khác đã cho biết trong báo cáo thường niên gần đây nhất là, những “não bộ” trong những máy video của Hikvision sử dụng, là chủ quyền của họ; mặc dù không nói tổng số doanh thu từ những công ty Trung Cộng.  Hikvision bán máy quay video, và các phụ tùng liên quan, đã được triển khai để trợ giúp giám sát ở khu vực Tân Cương của Trung Cộng , nơi những người Hồi giáo bị đưa vào “trại cải tạo”.

Ambarella đã cảnh cáo những chủ cổ phiếu về ảnh hưởng thương mại sẽ xảy ra trong báo cáo tam cá nguyệt mới nhất của họ:

Căng thẳng thương mại chung giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã leo thang trong năm 2018 và 2019, theo quan điểm của chúng tôi, đã tạo ra và sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường kinh doanh không chắc chắn. Mặc dù thuế đã gia tăng và các biện pháp thương mại trả đũa của hai quốc gia, chưa có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh hoặc kết quả đến hoạt động của chúng tôi, chúng tôi không thể tiên đoán được sự phát triển trong tương lai. Đặc biệt, nếu thuế xuất cảng bị bổ sung hoặc hạn chế thương mại được áp dụng đến những bộ phận điện tử (SoC – system on Chip) của chúng tôi, hoặc các sản phẩm của khách hàng … sẽ có hạn chế đến khả năng thương mại của chúng tôi với một số khách hàng nhất định, và có thể có ảnh hửơng đến những hoạt động và tài chính của công ty chúng tôi. Ví dụ: nếu những hạn chế thương mại được đặt ra đối với một khách hàng quan trọng như khách hàng bảo mật IP Trung Cộng, không những chỉ ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh của họ, nhưng điều đó có thể sẽ có ảnh hưởng xấu đến tình trạng kinh doanh và tài chính của công ty chúng tôi.

Ambarella có trụ sở tại Santa Clara, California và có vốn trên thị trường 1.9 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Hai. Các khách hàng khác bao gồm Alphabet và GoPro.  Hikvision có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Cộng.

Hikvision nói với CNBC trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ phản đối mạnh mẽ quyết định của chính phủ Hoa Kỳ, và họ đã liên lạc với chính quyền Trump, tìm cách giải quyết những mối quan ngại trong năm qua.

“Trừng phạt Hikvision, bất chấp những cam kết này, sẽ ngăn cản những công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Hoa Kỳ, làm tổn thương những khách hàng của Hikvision tại Hoa Kỳ, và ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ”, tuyên bố nói.

Ngoài Hikvision, những công ty trí tuệ nhân tạo khác của Trung Cộng như Megvii và SenseTime cũng bị đưa vào danh sách đen này , theo một bản cập nhật của chính phủ liên bang Hoa Kỳ dự tính sẽ được thông báo vào thứ Tư.

– Kate Fazzini của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here