TT Trump sợ trở thành “vật tế thần” nếu kinh tế suy thoái

Washington Post – Dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế toàn cầu trong tuần này đã khiến cho Tổng thống Trump lo lắng. Ông ta lo lắng rằng một cuộc suy thoái có thể làm bế tắc hy vọng thắng cử nhiệm kỳ 2, vì các quan chức chính quyền thừa nhận rằng họ đã không lên kế hoạch cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Trump đang dựa vào một nền kinh tế mạnh mẽ để tái thắng cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020, và trong những tuần gần đây, ông đã buộc phải đả kích vào Cục Dự trữ Liên bang, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và đã gây áp lực để gán cho Trung Quốc một nhà nước thao túng tiền tệ, và bất ngờ trì hoãn áp thuế đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc vì sợ điều này có thể giảm doanh số bán lẻ vào mùa nghỉ lễ tới!

Tuy nhiên, các quan chức trong toà Bạch Ốc, tại Bộ Tài chính và trong toàn bộ chính quyền đang không có kế hoạch mới nào để ngăn chặn suy thoái kinh tế. Thay vào đó, các cố vấn kinh tế của Trump, đã đưa ra những đánh giá lạc quan của tổng thống, trong đó họ cho rằng nền kinh tế trong nước mạnh hơn nhiều so với các nhà dự báo đang đưa ra.

Phần mình, ông Trump đã tìm cách sử dụng Twitter của mình để nhấn chìm các chỉ số tiêu cực. Vào thứ năm, ông đã khoe khoang nền kinh tế Hoa Kỳ là một nền kinh tế lớn nhất, mạnh nhất và hùng cường nhất trên thế giới, và, với lý do tăng trưởng trong lĩnh vực bán lẻ, dự đoán rằng nó sẽ chỉ mạnh hơn. Ông cũng cáo buộc các phương tiện truyền thông đã tung ra những tin tức xấu để họ có thể làm sụp đổ nền kinh tế bởi vì họ nghĩ rằng điều đó sẽ không tốt cho ông ta và cho cuộc bầu cử lại của ông ta.

Tuy nhiên nơi riêng tư, tổng thống có vẻ lo lắng và e ngại. Từ câu lạc bộ golf của mình ở New Jersey, nơi ông đang nghỉ hè tuần này, Trump đã gọi một số lãnh đạo doanh nghiệp và giám đốc điều hành tài chính để tham khảo với họ – và họ đã cung cấp cho ông một phân tích hỗn hợp.

Trump có quan điểm mang hơi hám của lý thuyết âm mưu, và đã nói với một số người rằng ông ta không tin vào các số liệu thống kê mà ông ta đọc được trên các phương tiện truyền thông và rằng ông ta nghi ngờ nhiều nhà kinh tế và các nhà dự báo kinh tế khác đang trình bày dữ liệu một cách thiên vị để ngăn chặn sự tái tranh cử của ông ta.

Trump đã không ngừng đổ lỗi cho Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Jerome H. Powell về lãi suất và đã nói với các phụ tá và đồng minh rằng ông sẽ là một con vật tế thần nếu nền kinh tế suy thoái. Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here