Trung Quốc phản ứng với Mỹ sau khi Trump áp thuế 300 tỷ USD

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chống lại mối đe dọa thuế quan mới nhất của Tổng thống  Donald Trump. Hoa Kỳ nên từ bỏ ảo tưởng, gánh vác một số trách nhiệm và trở lại đúng hướng để giải quyết cuộc chiến thương mại.

Phát ngôn nhân của Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao, Bà Hoa Xuân Oánh, cho biết trong một cuộc họp báo rằng Bắc Kinh sẽ ó biện pháp đối phó nếu Mỹ tiếp tục áp dụng nhiều thuế quan hơn đối với hàng hóa Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm rằng, Bắc Kinh không muốn chiến tranh thương mại, nhưng sẽ không ngại phản công nếu Washington áp thêm thuế.

Vào hôm thứ năm,  Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Với quyết định này, gần như toàn bộ mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu mức thuế 10-25%.

“Áp đặt thêm hàng rào thuế quan rõ ràng là việc làm không mang tính xây dựng trong nỗ lực giải quyết những rạn nứt thương mại và kinh tế. Đây không phải là con đường đúng đắn”, ông Vương trả lời báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok, Thái Lan.

Mối đe dọa thuế quan cũng  gây bất ngờ cho thị trường tài chính , phần lớn là do các nhà đàm phán cho hai bên vừa gặp nhau vào đầu tuần này tại Trung Quốc.

Cuộc khảo sát nhà quản trị mua hàng của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho tháng 7 cho thấy chỉ số về ngành sản xuất Mỹ tiếp tục đi xuống trong địa phận tăng trưởng và đang ngấp nghé địa phận suy giảm. Một thước đo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về ngành sản xuất nước này đã giảm 2 tháng liên tiếp.

Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley nói rằng kế hoạch áp thuế mới nhất, một khi được thực thi, sẽ khiến kinh tế Mỹ giảm tốc nhanh hơn, thậm chí đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một cuộc suy thoái chỉ sau 3 quý.

“Lý do chính ở đây là: khoảng 68% số hàng hóa sắp bị áp thuế quan là hàng tiêu dùng và linh kiện ô tô, nên ảnh hưởng đối với nền kinh tế sẽ lớn hơn”, chiến lược gia Michael Zezas của Morgan Stanley nhấn mạnh.

Thống kê công bố vào tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ tăng 2,1% trong quý 2, giảm tốc mạnh so với quý 1 nhưng tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, đào sâu hơn các dữ liệu cho thấy ảnh hưởng rõ rệt của thuế quan. Xuất khẩu của Mỹ giảm 5,2% trong quý 2, trong khi đầu tư của doanh nghiệp giảm 0,6% – mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2016.

Kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump đưa ra ngày thứ Năm là một sự khẳng định rằng “bóng ma” thuế quan sẽ không sớm buông tha kinh tế Mỹ.

“Đợt áp thuế quan này làm gia tăng khả năng hàng rào thuế quan ngày càng cao hơn sẽ trở thành nguyên trạng mới”, ông Adams phát biểu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here