Từ chối tẩy lông vùng kín cho phụ nữ chuyển giới, một salon bị buộc đóng cửa 

(Washington Examiner) – Một cơ sở thẩm mỹ ở Canada bị buộc phải đóng cửa sau khi từ chối tẩy lông vùng kín theo phương pháp Brazilian wax cho một phụ nữ chuyển giới với bộ phận sinh dục nam. 

Vừa khai trương tiệm thẩm mỹ tại gia không bao lâu, cô chủ Marcia Da Silva nhận được điện thoại từ Jessica Yaniv, một nhà hoạt động chuyển giới hỏi về dịch vụ của tiệm. Nhắn tin qua lại, hai bên đồng ý một cuộc hẹn cho Yaniv. Tuy nhiên, theo lời tố cáo của người phụ nữ chuyển giới, Da Silva đã huỷ cuộc hẹn sau khi Yaniv gởi tấm hình và tự nhận mình là người chuyển giới. 

Yaniv đệ hơn chục khiếu nại lên Toà Nhân quyền của British Columbia, cho rằng cô bị phân biệt đối xử. “Người ta không thể chọn khách hàng của mình là ai,” Yaniv tuyên bố trước toà. Nhà hoạt động vì quyền lợi người đồng tính lên án quyết định của Da Silva không tẩy lông vùng kín cho cô ta là hành động phát xít, và đòi bồi thường tiền. 

“Đây là chuyện kinh doanh, và một số cá nhân dùng tôn giáo và văn hoá của mình để từ chối dịch vụ đối với một nhóm người được bảo vệ vì họ không đồng tình với chuyện này,” Yaniv đăng trên Twitter. 

Da Silva cho hay, sở dĩ cô từ chối tẩy lông vùng kín cho Yaniv vì chồng cô quan ngại về an toàn. Ngoài ra, cô không cảm thấy dễ chịu khi làm Brazilian wax trên bộ phận sinh dục nam. 

“Một số thân chủ của tôi bị ảnh hưởng khá nhiều. Một thân chủ khác cũng đóng cửa cơ sở của mình, cô ấy bị trầm cảm, lo lắng, mất ngủ trong nhiều tháng,” luật sư Jay Cameron cho hay. “Rất nghiêm trọng khi ai đó nhiều nại nhân quyền chống lại một người khác. Các thân chủ của tôi là con người. Họ có quyền kiếm sống, và chuyện này đã cản trở kế sinh nhai của họ, …” 

Yaniv cho hay, cô sẽ “không bỏ cuộc đấu tranh cho bình đẳng nhân quyền.” 

Chưa rõ số tiền người phụ nữ chuyển giới này đòi bồi thường bao nhiêu. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here