16 lính Thuỷ quân Lục chiến bị bắt do liên can buôn lậu người, ma tuý 

(CNN) – Hơn chục quân nhân Thuỷ quân Lục chiến bị bắt giữ vào sáng sớm Thứ 5 do liên quan đến nhiều cáo buộc hình sự từ buôn người đến ma tuý. 

Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ gởi ra thông cáo báo chí cho hay, 16 quân nhân bị bắt giữ khi một tiểu đoàn tập hợp tại trại Pendleton ở California. “Thông tin thâu thập được từ một cuộc điều tra buôn người trước đây đã dẫn đến các vụ bắt giữ,” thông báo ghi. 

Bên cạnh đó còn có 8 binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến được mời lên thẩm vấn do liên can đến các cáo buộc ma tuý không liên quan đến bắt giữ diễn ra vào sáng thứ 5. 

Toàn bộ số binh sĩ bị bắt và bị tạm giam vào hôm thứ 5 không nằm trong đội ngũ đang được triển khai hỗ  trợ an ninh biên giới phía Tây Nam, các viên chức cho hay. 

Các vụ bắt giữ liên quan đến sự việc xảy ra hồi đầu tháng 7 , trong đó, hai Chuẩn hạ sĩ Thuỷ quân Lục chiến bị khởi tố do đã tìm cách đưa lậu di dân bất hợp pháp vào Mỹ để kiếm lợi, theo hồ sơ toà liên bang khu vực Nam California. 

Byron Darnell Law II và David Javier Salazar-Quintero bị bắt giữ vào ngày 3 tháng 7 sau khi nhân viên tuần cảnh biên giới phát giác ra họ chở  3 người Mexico không có giấy tờ trên xe khi cách biên giới Mỹ – Mễ khoảng 7 dặm về hướng Bắc, và 20 dặm về hướng Tây trạm xuất nhập cảnh Tecate, California. 

Law lái xe, con Salazar-Quintero ngồi ghế hành khách, băng ghế sau là 3 người Mễ không có giấy tờ di trú. 3 người này khai họ được sắp xếp để được đưa vào Mỹ, và qua điện thoại, người sắp xếp báo họ lên xe của Law. 2 trong số 3 người này sau đó khai sẽ trả $8000 Mỹ kim để được đưa lậu vào Mỹ, đến Los Angeles và New Jersey. 

Law và Salazar-Quintero nằm trong số những quân nhân bị khởi tố hình sự trong những năm gần đây do liên quan đến việc giúp di dân lậu băng qua biên giới để kiếm tiền. 

Các vụ bắt giữ vào hôm thứ 5 diễn ra một ngày sau khi quân đội Mỹ thực hiện một bước đi hiếm hoi, đó là rút một đội Navy SEALs tinh nhuệ từ Iraq về lại San Diego do “suy giảm nhận thức và kỷ luật” khiến cho tư lệnh “mất niềm tin vào khả năng hoàn thành sứ mệnh.”

Theo một viên chức quốc phòng chia sẻ với CNN, bước đi bất thường này là do những cáo buộc uống bia rượu trong “thời gian chết,” vi phạm điều lệnh đối với binh sĩ tham gia các chiến dịch ở nước ngoài. Nguồn tin này cũng cho hay, không có chứng cớ việc uống bia rượu diễn ra trong thời gian làm nhiệm vụ, và không có chứng cớ sử dụng ma tuý. 

16 binh sĩ bị bắt thuộc tiểu đoàn bộ binh đang chuẩn bị triển khai ở ngoại quốc. Tất cả đều là nam binh sĩ cấp bậc thấp từ binh nhất đến hạ sĩ. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here