Các thành phố của California có tỉ lệ lạm phát cao nhất nước

Los Angeles Times – Trên phạm vi toàn quốc, chỉ số giá cả tiêu thụ không xê dịch nhiều khi tỉ lệ lạm phát chỉ là 1.8% cho tháng 5. Nhưng nếu bạn sống trong một khu vực đô thị của California, bạn sẽ thấy tỉ lệ lạm phát gia tăng mạnh.

Một trong các lý do chính là giá nhà và giá thuê nhà. Văn phòng US bureau of Labor Statistics hôm qua cho hay một số thành thị ở California có tỉ lệ lạm phá tăng mạnh.

Quận hạt San Diego dẫn đầu với tỉ lệ lạm phát tăng thêm 3.8% trong tháng 5 so với cùng thời gian năm ngoái, các quận hạt Los Angeles và Quận Cam nối gót theo với tỉ lệ giá cả tăng vọt là 3.1%

Nhưng chính khu vực San Francisco Bay Area mới chiếm ngôi vô địch về lạm phát khi tỉ lệ gia tăng đến 4%, các quận hạt khác có tỉ lệ này trèo lên 2.9% có Riverside và San Bernardino.

Lynn Reaser, chuyên gia kinh tế của Viện Fermanian Business and Economic Institute ở San Diego nhận xét: “Giá nhà có trọng lượng lớn nhất trong kết quả lạm phát này, vấn đề là số nhà đang xây không đủ để cung ứng cho nhu cầu”

Nhu cầu về nhà cho thấy kinh tế đang phát triển. Giáo sư Dave Smith của đại học Pepperdine giải thích: “Các thành phố của California dẫn đầu tỉ lệ lạm phát của cả nước cho thấy hoạt động kinh tế của các khu vực thị tứ của tiểu bang này rất mạnh, gây sức ép lớn lên giá cả”

So với cả nước, tiền lương giờ của nhân công trong hai quận hạt Los Angles và Quận Cam trong tháng 4 đã tăng đến 7% so với năm ngoái, đạt 31.60 đô la. Lương như thế kéo theo mọi thứ đều tăng, như giá xăng tăng 5.9% và thực phẩm tăng thêm 2.9% trong tháng 5.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here