Tổng thống Mexico: “Nước Mỹ đầu tiên” là ngụy biện

The Hill – TT Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã lên tiếng chỉ trích TT Trump mạnh mẽ, sau khi Tòa Bạch Ốc loan báo sẽ tăng thuế 5% lên hàng hóa nhập cảng từ Mexico vào Mỹ.

Tòa Bạch Ốc ra thông báo hôm nay cho biết thuế sẽ tăng 5% lên hàng hóa Mexico vào tháng 6 và tăng thêm đều đặn cho đến khi nó đạt 25% vào tháng 10.

Trong một lá thư dài 2 trang gửi cho TT Trump, TT Obrador cho hay: “Với tất cả kính trọng và dù ông có quyền nói như thế, nhưng chủ trương “America First’ của ông chỉ là chuyện ngụy biện, vì sau cùng, công lý và tình hữu nghị quốc tế sẽ chiến thắng”

Ông Obrador cũng nhấn mạnh là ‘Mexico đã làm mọi cách nhằm chận lại dòng người di dân từ Trung Mỹ đi qua Mexico tiến về Hoa Kỳ, mà vẫn không vi phạm nhân quyền’

Về vấn đề di dân, TT Mexico cũng bày tỏ mong muốn của chính phủ ông là tránh đối đầu với chính phủ Hoa Kỳ. Các quan sát viên nhận định là hiện nay không rõ là chính phủ Trump sẽ làm cách nào đề biết Mexico ‘có tiến bộ’ trong việc ngăn chận di dân.

TT Lopez Obrador trong lá thư gửi TT Trump cũng loan báo là hôm nay Ngoại Trưởng Mexico Marcelo Ebrard sẽ bay đến Hoa Thịnh Đốn nhằm tiếp tục thảo luận để đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ.

TT Obrador cũng khuyến cáo TT Trump đừng cho tăng thế, vì theo ông, ‘các vấn đề xã hội sẽ không được giải quyết qua chuyện cứ tăng thuế mãi hay các chủ trương có vẻ ép buộc người khác’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here