Bắc Hàn xử tử nhiều viên chức sau hội nghị thượng đỉnh thất bại

SEOUL (Reuters) – Bắc Hàn đã tiến hành thanh trừng đối với ít nhất năm viên chức Bộ ngoại giao nước này, trong đó có đặc phái viên về Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn lần hai hồi cuối tháng 2 tại Việt Nam.

Kim Hyok Chol đã bị điều tra và xử tử tại phi trường Mirim  ở Bình Nhưỡng cùng 4 viên chức Bộ ngoại giao vào tháng 3 vừa qua sau khi tất cả họ bị buộc tội gián điệp cho Hoa Kỳ”, một nguồn tin giấu tên của Bắc Hàn tiết lộ với báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 31-5. 

Hong Min, một thành viên cao cấp tại Viện Thống nhất Quốc gia Nam Hàn tại Seoul, cho biết sẽ không có gì lạ nếu Kim Hyok Chol bị xử tử vì ông là nhân vật chủ chốt đã báo cáo trực tiếp với Kim Jong Un.

“Nhiệm vụ của ông ấy là truyền đạt chính xác quan điểm của Hoa Kỳ cho Kim, nhưng tôi không chắc liệu anh ấy có khả năng nắm bắt được ý định của họ hay chiến lược đàm phán hay không”, Hong nói.

Ông Kim Hyok-chol là đối tác đàm phán với đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách vấn đề Bắc Hàn Stephen Biegun trước kỳ thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai.

Với ông Kim Yong Chol, cánh tay phải của Kim Jong Un và là người đồng cấp của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, cũng đã được đưa tới một trại lao động và cải tạo gần biên giới Trung Quốc, Chosun Ilbo đưa tin.

Chosun Ilbo tiếp tục tiết lộ bà Shin Hye-yong, phiên dịch viên của ông Kim Jong-un trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, đã bị tống giam tại một nhà tù chính trị vì phạm phải các sai lầm nghiêm trọng khiến quyền thế của nhà lãnh đạo Bắc Hàn bị suy giảm trong đàm phán.

Về bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un và là trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Bắc Hàn tại thượng đỉnh ở Hà Nội, tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức chính phủ Nam Hàn  cho biết họ không nhận được thông tin nào về bà Kim Yo-jong từ sau kỳ thượng đỉnh.

 “Chúng tôi ngầm hiểu là ông ấy đã không còn trọng dụng em gái mình nữa”, nguồn tin nói với báo Chosun Ilbo.

“Tôn kính lãnh đạo tối cao trước mặt (những người khác) nhưng lại mơ về một điều gì khác khi quay lưng đi, là một hành động chống Đảng, chống cách mạng, là sự vứt đi lòng trung thành với lãnh đạo vốn đã trở thành một giá trị đạo đức và những người như vậy sẽ không tránh được sự phán xét nghiêm khắc của cách mạng”, tờ Rodong Sinmun viết.

Theo ghi nhận của tờ Chosun Ilbo, đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ hành quyết ông Jang Song-thaek, chú của ông Kim Jong-un, hồi tháng 12-2013, các cụm từ mang tính ám chỉ như “chống Đảng, chống cách mạng” và “phán quyết nghiêm khắc” mới xuất hiện lại trên báo Rodong Sinmun.

Cho đến nay vẫn chưa có phản ứng từ Bình Nhưỡng đối với thông tin trên. Giới tình báo và ngoại giao của Nam Hàn cũng chưa lên tiếng bình luận.

Tình hình bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng sau hai vụ phóng hỏa tiễn đầu tháng 5 của Bình Nhưỡng. Đây được coi là thông điệp thể hiện sự thất vọng của  Bắc Hàn với tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Ông Kim Jong-un đặt hạn chót là cuối năm nay, Mỹ phải có quyết định linh hoạt hơn. Cụ thể, Washington phải đưa ra những điều khoản của một thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được để cứu vớt tiến trình ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyet Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here