Bắc Kinh chỉ trích Mỹ về dự luật xử phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ hôm thứ Năm dự thảo “Dự luật Trừng phạt Biển Đông và biển Hoa Đông” vừa được đệ trình tại Thượng viện Mỹ.

Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao, cho biết “Dự luật vi phạm những quy chuẩn căn bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế, nên đương nhiên phía Trung Quốc phản đối kịch liệt”.

Ông nói rằng việc xây dựng các rạn san hô trên lãnh thổ tranh chấp  “hoàn toàn nằm trong khuôn khổ” quyền chủ quyền của Trung Quốc.

Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ không tiến hành xem xét dự luật này, để không gây ra sự gián đoạn mới cho quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong buổi họp báo định kỳ ở Bắc Kinh.

Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan luôn tuyên bố chủ quyền ở biển đông. Vùng biển, nơi có ngư trường phong phú và tài nguyên thiên nhiên có giá trị, là một trong những tuyến vận chuyển hàng hải lớn của thế giới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã quân sự hóa các khu vực trên Biển Đông bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo. Ngoài các hoạt động quân sự này, họ cũng đã triển khai các tàu bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá Trung Quốc và giúp chiếm giữ các bãi cạn và rạn san hô.

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành tự do các cuộc tập trận hàng hải và diễn tập  ở vùng biển tranh chấp để chống lại yêu sách của Bắc Kinh 

Người dẫn đầu thúc đẩy dự luật trừng phạt Trung Quốc trên Biển Đông là Thượng nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa với sự ủng hộ của đồng nghiệp bên đảng Dân chủ là Benjamin Cardin, được đệ trình vào năm 2017 nhưng không qua được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Một dự luật muốn được thông qua cần Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu tán thành, sau đó trình tổng thống Mỹ phê duyệt.

Dự  luật yêu cầu chính phủ Mỹ tịch thu tài sản tài chính đặt tại nước này, thuộc những cá nhân hoặc tổ chức ở Trung Quốc tham gia “hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định” tại các khu vực trên Biển Đông có tranh chấp với một hoặc nhiều nước ASEAN. Một biện pháp trừng phạt khác là hủy thị thực hoặc cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cung cấp cho Quốc hội một bản báo cáo sáu tháng một lần xác định bất kỳ người hoặc công ty Trung Quốc nào tham gia vào các dự án xây dựng hoặc phát triển tại các khu vực tranh chấp trên biển.

Các hoạt động được nhắm đến bởi dự luật bao gồm bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo, xây hải đăng và các cơ sở hạ tầng liên lạc viễn thông.

Drew Thompson, cựu viên chức bộ quốc phòng Mỹ cho biết, việc đánh giá diễn biến lần này tại Thượng viện cho thấy sự phẫn nộ từ cả hai đảng đối với những hành động của Trung Quốc trên các vùng biển, cũng như sự không hài lòng với chính phủ đương nhiệm khi giới hạn phản ứng ở chỉ trích và tuần tra tự do hàng hải.

Diao Daming, phó giáo sư về quan hệ quốc tế chuyên nghiên cứu về Quốc hội Hoa Kỳ tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết, ông không ngạc nhiên trước đề xuất đưa ra Quốc hội Hoa Kỳ nhắm vào Trung Quốc trong hai năm qua.

Kể từ năm 2017, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nhiều dự luật can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc – điều chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử quốc hội, ông Diao Daming nói

Nguyet yen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here