William Barr cho là xem xét điều tra về Nga có thể làm thay đổi luật lệ

Photo Credit: Al Drago for The Wall Street Journal

Wall Street Journal – Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr tuyên bố việc xem xét lại nguồn gốc cuộc điều tra Nga tập trung vào việc ngành tinh báo Hoa Kỳ đã thu thập tin tức trước khi FBI chính thức mở cuộc điều tra về Nga vào tháng 7 năm 2016.

Ông Barr cho là chuyện này có thể sẽ đưa đến việc thay đổi luật lệ đối với các cuộc điều tra phản gián nhắm vào các chiến dịch vận động tranh cử. Nhưng ông lại không cho biết thay đổi như thế nào và cái gì phải thay đổi.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với phóng viên báo WSJ, ông Barr cho hay: “Quyền lực chính phủ được sử dụng để dọ thám công dân Hoa Kỳ, quyền lực này có thể sẽ lan rộng đến mọi lãnh vực”

Những tháng làm việc đầu tiên với tư cách là Bộ Trưởng Tư Pháp của ông Barr gây ra nhiều tranh cãi xung quanh chuyện hành xử của ông về báo cáo Robert Mueller và các hệ lụy sau đó, khi ông nhất quyết bảo vệ cho TT Trump.

Khi ông Barr tiến hành xem xét lại nguồn gốc của chuyện FBI điều tra về Nga, các nhà lập pháp Dân Chủ và một số viên chức ngành cảnh sát cho là hành động của ông có tính toán chính trị.

Ông Barr bác bỏ chỉ trích này, trong cuộc phỏng vấn với WSJ, ông từ chối không nêu rõ hay cung cấp bất cứ chi tiết nào về nguyên nhân “khiến ông lo lắng về nguồn gốc gây ra cuộc điều tra Nga”

Trên Twitter hôm thứ sáu 17/5, TT Trump viết: “Chiến dịch vận động tranh cử của tôi đã bị do thám, phản bội đồng nghĩa với án tù dài hạn và do thám có nghĩa là phản bội!”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here