Trump Jr. sẽ dùng Tu chính án 5 chống lại trát đòi của UB Thượng viện

Photo Credit: REUTERS/Joshua Roberts

Washington (Reuters) — Donald Trump Jr. có vẻ sẽ không tuân thủ trát đòi ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát,  liên quan đến mối quan hệ của anh ta với Nga. Reuters loan tin dựa vào hai nguồn tin từ Quốc hội giữa lúc Tổng thống Mỹ công khai bênh vực con trai cả.

“Tôi rất bất ngờ!” Trump lên tiếng bênh con tại sự kiện thúc đẩy chăm sóc y tế diễn ra tại Toà Bạch Ốc. “Con trai tôi là người rất tốt, làm việc chăm chỉ.”

Theo các nguồn tin, Trump con dự tính sẽ dụng đến quyền Tu chính án thứ 5 để tránh tự nhận tội. Các luật sư đại diện Trump Jr. hiện vẫn im ắng, còn Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận.

Trao đổi giữa Uỷ ban Tình báo Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát và Trump Jr. về phiên điều trần diễn ra vài tháng qua, theo các nguồn tin.

Uỷ ban Tình báo Thượng viện là một trong số các uỷ ban Quốc hội thực hiện điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Trump Jr. vào ngày 17 tháng 9 năm 2017 đã ra điều trần trước Uỷ ban này. Nguồn tin cho hay, các Thượng nghị sĩ trong Uỷ ban muốn chất vấn Trump Jr. về những liên lạc của anh ta với Moscow, cũng như muốn hỏi về lời khai của anh ta trước đây, những tuyên bố mâu thuẫn với cựu luật sư tư của Tổng thống là Michael Cohen.

Hiện chưa rõ Uỷ ban tống trát đòi khi nào, nhưng Axios là tờ báo đầu  tiên loan tin vào hôm thứ Tư. Tin tức về trát đòi Trump Jr. thổi làn sóng giận dữ từ đồng minh của ông Trump và Cộng hoà, nhất là khi lãnh đạo Cộng hoà tuyên bố cuộc điều tra đã chấm dứt, không bàn cãi gì nữa. Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà chỉ dùi mũi vào Chủ tịch Richard Burr, người sẽ không chịu áp lực tái tranh cử, và muốn bảo vệ danh tiếng cá nhân.

Ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller  cho hay, có “lập luận hợp lý” rằng Trump Jr. vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử, nhưng kết luận họ không tin có thể truy tố.

Nếu thông tin đúng thì Trump Jr. sẽ tham gia vào danh sách các viên chức chính phủ đang từ chối hợp tác với các trát đòi của Quốc hội, trong đó có Tổng trưởng Tư pháp William Barr và cựu cố vấn pháp lý Don McGahn. Chính phủ ông Trump cũng từ chối giao hồ sơ thuế cá nhân và kinh doanh theo yêu cầu của Dân chủ tại Hạ viện.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here