Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc mà không có thỏa thuận nào

Photo Credit: CNN

CNN –  Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vào ngày thứ Sáu mà không có thông báo nào về thỏa thuận.

“Giữa sai bên đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng, đó là tất cả những gì chúng tôi nói. Cảm ơn bạn”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng ông “hoàn toàn không vội vàng” để hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc khi các nhà đàm phán từ cả hai nước chuẩn bị tiếp tục đàm phán tại Washington

Vào sáng sớm, Trump đã bảo vệ quyết định của mình về việc đánh thêm thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, có hiệu lực vào thứ Sáu, và nói rằng thuế quan sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ nhiều hơn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc, thay vào đó là sản xuất nhiều sản phẩm trong nước để tránh phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.

Hoa Kỳ gia tăng sức ép lên Trung Quốc hôm nay 10/5 khi cho tăng từ 10% lên 25% mức thuế áp đặt cho tổng trị giá 200 tỉ đô la hàng nhập cảng từ Trung Quốc, kể từ 12 giờ 01 trưa nay, giờ Miền Đông.

Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố ‘lấy làm tiếc cho diễn biến mới nhất này và cam kết sẽ tung ra các biện pháp trả đũa’

Trong một tuyên bố, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ không bỏ cuộc giữa chừng, vẫn cộng tác với chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề, thông qua hợp tác và đối thoại”

Tuy nhiên Bộ Thương Mại Trung Quốc không nói rõ sẽ tiến hành các biện pháp nào nhằm trả đũa. Hoa Thịnh Đốn tố cáo Bắc Binh đã bội ước gần hết các điều khoản trước đây khi đàm phán thương mại trở lại.

TT Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc không buông bỏ những cách thức mà ông mô tả là bất bình đẳng trong mậu dịch, như hạn chế các công ty Mỹ vào thị trường Trung Quốc, vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao kỹ thuật.

Hôm qua phái đoàn Trung Quốc do PTT Liu He dẫn đầu đã đến Hoa Kỳ. Ông Liu cho hay ‘ông hy vọng tiến hành trao đổi thẳng thắn và hữu lý với bên Hoa Kỳ, nhưng cho tăng thuế không phải là cách giải quyết các vấn đề’

TT Trump cũng cho hay trước khi hai bên đàm phán trở lại, là ông nhận được một lá thư của Chủ Tịch Tập Cận Bình, gợi ý là ‘một thỏa thuận vẫn có thể đạt được’. Khi được hỏi ý kiến, TT Trump trả lời: “Cũng có thể, tôi không rõ chuyện gì sẽ xảy ra, chúng ta hoàn toàn không cần vội vã đâu”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here