Những người đã được xem hồ sơ khai thuế của ông Trump

(Bloomberg) — Donald Trump không muốn bất cứ ai nhìn thấy hồ sơ khai thuế của ông ta, công chúng và kể cả Quốc hội. Nhưng có ít nhất một nhóm người đã xem số tài liệu được bảo vệ cẩn mật, và họ có thể cung cấp một số thông tin. Đó là nhóm nhân viên từ Ngân hàng Deutsche Bank AG.

Nhân viên nhà băng phải xem xét hồ sơ trước khi đồng ý cho Trump Organization vay tiền vào năm 2012, theo hai nguồn tin biết rõ chuyện này. Đây là thủ tục khởi đầu mới cho một mối quan hệ đã trở nên chua chát sau khủng hoảng tài chánh, dẫn đến kiện tụng về một dự án ở Chicago.

Sau trát đòi mới đây, Deutsche Bank chuẩn bị vào ngày 6  tháng 5 sẽ giao cho Quốc hội thông tin cụ thể về mối quan hệ trên và những khoản vay được cấp cho công ty của Donald Trump.

Trump và gia đình ông ta mới đây đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn không cho những thông tin tài chánh cá nhân và của công ty được giao cho Quốc hội. Trước đó, Trump cũng có vụ kiện tương tự chống lại Dân chủ để ngăn chặn Mazars – công ty chuyên làm sổ sách và kế toán cho ông ta – thực thi trát đòi tài liệu từ uỷ ban Hạ viện.

Trong khi đó, Bộ Ngân khố đang tìm mọi cách để không cung cấp hồ sơ khai thuế của Trump theo trát đòi. Căng thẳng này có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý lâu dài.

Theo các nguồn tin, câu chuyện một nhóm nhân viên Deutsche Bank xem xét hồ sơ thuế của ông Trump như thế nào bắt đầu với con gái Tổng thống – Ivanka Trump.

Ivanka đóng vai trò là người liên lạc chính giữa Trump Organization và Deutsche Bank trong các cuộc trao đổi ban đầu liên quan đến khoản vay vào năm 2012 cho Trump International Hotel and Tower ở Chicago, cũng như cho Trump National Doral Golf Club ở Florida. Cô ta cung cấp cho ngân hàng bản tóm tắt tài sản và giá trị tài sản của Trump Organization – yêu  cầu ban đầu cho khoản vay hơn $100 triệu Mỹ kim.

Khi ngân hàng có dấu hiệu do dự, Ivanka đề nghị dùng tài sản cá nhân của ông Trump để thế chấp các khoản vay, nguồn tin cho hay.

Deutsch Bank lúc này sẵn sàng cho vay nhưng cần phải thẩm tra lại tài sản và giá trị ròng tài sản của ông Trump. Để làm được việc này, ngân hàng đã điều một nhóm nhân viên đến văn phòng Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg của Trump Organization.

Weisselberg cho phép nhân viên ngân hàng xem và ghi chép một số phần có liên quan trong hồ sơ khai thuế của ông Trump. Họ không được phép được sao lại những tài liệu này. Sau khi chứng minh đủ điều kiện thế chấp, Deutsch Bank đồng ý mở hồ sơ các khoản vay cầm cố truy đòi (recourse loan), có nghĩa, ngân hàng có thể truy đòi tài sản cá nhân của ông Trump trong trường hợp bên vay không thể chi trả.

Tổng cộng, Deutsch Bank cho Trump vay hơn $300 triệu Mỹ kim từ năm 2012 đến 2015, trong đó có $170 triệu Mỹ kim dành cho dự án xây cất một khách sạn trên khu đất Bưu điện cũ của Washington. Điều này cho thấy, tài chánh của tổng thống được đánh giá mạnh, cho dù giá trị ròng như thế nào đi nữa.

Các khoản vay không lôi kéo sự chú ý cho đến khi ông Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016, và Deutsch Bank bị đẩy vào vị trí bất thường khi nắm những thông tin tài chánh của Tổng thống Mỹ.

Thậm chí ngay cả khi Sở Thuế IRS không giao nộp hồ sơ khai thuế của ông Trump đi chăng nữa thì Hạ viện Dân chủ vẫn có thể nắm được những thông tin quan trọng từ các ghi chép của nhân viên Deutsch Bank, nếu ngân hàng tuân thủ giao nộp tài liệu theo trát đòi.

Tác giả Tim O’Brien – hiện là cây bút mục Bloomberg Opinion – cũng được xem một hồ sơ khai thuế của ông Trump hơn 1 thập niên trước đây. Số tài liệu khai thuế liên quan vụ kiện của ông trùm bất động sản về xuất bản cuốn sách “Trump Nation” của O’Brien. “Toà ra án lệnh O’Brien không được công khai chúng, và số hồ sơ thuế này hiện đang được niêm phong tại toà.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here