Việt Nam lên tiếng về thông tin thua kiện Trịnh Vĩnh Bình

Vào ngày thứ năm, Trên tờ báo VOA tiếng việt có đăng tin “Chính phủ Việt Nam chính thức thua kiện Trịnh Vĩnh Bình tại Tòa án Quốc tế”. Theo đó, chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho triệu phú người Hà Lan gốc Việt tổng cộng 37.581.596 đôla thiệt hại và gần 7,9 triệu đôla án phí.

Đây được xem là một sự kiện chưa từng có đối với chính phủ Việt Nam khi phải bồi thường số tiền lớn như vậy cho một doanh nhân gốc Việt vì đã chiếm đoạt sai trái tài sản đầu tư của họ tại Việt Nam.

Tuy nhiên vào chiều 12/4, Bộ Tư pháp CSVN phát đi thông cáo báo chí về vụ kiện của Trịnh Vĩnh Bình.

Bộ Tư pháp cho biết ngày 10/4, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam.

Phán quyết này dựa trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

Theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết.

Tuy nhiên, hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Vào ngày 10/4, Hội đồng Trọng Tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam, theo thông cáo đăng trên trang web của Bộ Tư pháp.

“Phán quyết này dựa trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan,” theo Bộ Tư pháp.

Thông cáo của bộ này trích dẫn quy định của tố tụng trọng tài cho rằng “các bên có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết” về vụ Trịnh Vĩnh Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Mai Tiến Dũng, từ chối bình luận khi được phóng viên VOA hỏi trực tiếp tại một sự kiện ông tham dự ở Washington vào chiều tối thứ ngày 11/4.

Bộ Tư pháp nói trong thông cáo rằng họ “đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền cùng công ty luật đại diện để thực hiện các bước tiếp theo.”

Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trịnh Vĩnh Bình, khi đó là triệu phú rất thành công ở Hà Lan với biệt danh “Vua Chả Giò”, mang hơn 2 triệu đôla cùng 96 ký vàng về đầu tư ở Việt Nam. Trong vòng hơn 6 năm, giá trị số vốn ban đầu ông Bình đưa về được nhân lên hơn 8 lần.

Tuy nhiên vào năm 1996, ông Bình bị bắt với cáo buộc tội “trốn thuế” và sau đó nhanh chóng được chuyển đổi thành “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “hối lộ.”

Ông Bình bị tạm giam hơn 18 tháng trước khi được đưa ra xét xử. Ông nhận bản án 11 năm tù vào năm 1999.

Tháng 1/2015, ông Bình quyết định khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Tòa trọng tài Quốc tế ở Paris, Pháp, với mức đòi đền bù hơn 1 tỷ USD.

Ông Bình nói với VOA rằng ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý.

Lên tiếng cho vụ kiện của ông Bình, các chuyên gia luật sư nhận định rằng,

Luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nhận định:

“Tuy rằng trước mắt Việt Nam bị mất tiền, mất uy tín, nhưng ngược lại vụ này tạo cho các nhà đầu tư có niềm tin. Nếu nhà đầu tư bị chính quyền xử ép thì họ có thể khởi kiện và thắng kiện.”

Chuyên gia pháp lý quốc tế Hoàng Việt chia sẻ với VOA:

“Qua đây thấy một điều rất rõ là hệ thống nội bộ pháp luật của Việt Nam có rất nhiều vấn đề không tương thích. Quyền lực giữa trung ương và địa phương có sự mâu thuẫn. Các cơ quan địa phương thường diễn giải theo cách riêng của họ. Các doanh nhân như ông Trịnh Vĩnh Bình đã gặp rất nhiều tai ương trong khi chính quyền trung ương luôn luôn kêu gọi đầu tư và nước ngoài và Việt kiều.”

TH (Theo VOA, Zing)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here