James Comey: Tôi không hiểu Tổng trưởng Tư pháp William Barr nói gì!

Washington (Reuters)  – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Năm cho hay, ông không có ý kiến gì về việc bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange – người có thể bị dẫn độ về Mỹ để đối diện với cáo trạng công bố thông tin bí mật quốc phòng Hoa Kỳ.

(NBC News) – Cựu Giám đốc FBI James Comey vào hôm thứ 5 chia sẻ, ông không hiểu Tổng trưởng Tư pháp William Barr có ý gì khi điều trần trước Quốc hội rằng ông tin chính phủ đã do thám chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump.

“Tôi không hiểu ông ấy nói gì, vì vậy khó đưa ra ý kiến,” Comey trả lời câu hỏi tại hội nghị Hewlett Foundation. “Có lẽ điều duy nhất tôi có thể nói chung chung là, tôi nghĩ, do nghề nghiệp mà ông ấy giả định rằng mình sẽ là một trong những thành viên nội các hiếm hoi, sẽ đứng lên bênh vực sự thật, sự kiện và những giá trị thể chế,” Comey bày tỏ. “Vì vậy tôi nghĩ, ông ấy có quyền giả định. Ngôn ngữ giống như vậy sẽ làm sự việc khó hơn, nhưng tôi nghĩ ông ấy có quyền giả định. Và bởi vì, tôi không biết ông ấy đang nói cái quái quỷ gì, đó là tất cả những gì tôi có thể nói,” cựu Giám đốc FBI nói thêm.

Tại phiên điều trần trước một Uỷ ban Thượng viện vào hôm thứ  Tư, William Barr lý giải quyết định sẽ điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga. Tổng trưởng Tư pháp bảo, ông tin chuyện do thám chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump “có xảy ra,” và quan ngại liệu FBI có theo đúng quy tắc khi khởi sự điều tra hay không.

“Vì lý do tương tự, chúng tôi quan ngại về thế lực bên ngoài gây ảnh hưởng bầu cử, tôi nghĩ, do thám một chiến dịch chính trị là chuyện lớn, đây là chuyện lớn,” Barr trả lời khi được hỏi tại sao ông dự tính điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga. Sau đó ông nói thêm, “Tôi không có chứng cớ cụ thể để có thể đưa ra ngay lúc này, nhưng tôi có một số câu hỏi. Tôi quan ngại về nhiều khía cạnh khác nhau trong đó.”

Tổng trưởng Tư pháp cho biết chưa khởi sự điều tra FBI nhưng, “tôi nghĩ chắc chắn một nhóm lãnh đạo cao cấp đã thất bại.” Ông cũng không nói rõ ai đã thất bại và như thế nào.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm vào ngày 17 tháng 5 năm 2017, 8 ngày sau khi Trump sa thải James Comey. Cựu Giám đốc FBI lãnh đạo cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và thông đồng tiềm năng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 đồng tình với ý kiến của Tổng trưởng Tư pháp. “Tôi nghĩ những gì ông ấy nói hoàn toàn sự thật, chắc chắn có do thám chiến dịch vận động tranh cử của tôi,” Trump trả lời khi được hỏi liệu có hài lòng với tuyên bố của William Barr trước Quốc hội hay không. “Tôi sẽ đi một bước xa hơn, theo ý kiến của tôi, đó là do thám bất hợp pháp, do thám chưa từng có tiền lệ, và điều này không bao giờ được phép xảy ra trong quốc gia chúng ta một lần nữa.”

Trước đó, vào hôm thứ  Tư, ông Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga là “một nỗ lực đảo chánh.”

Hương Giang (Theo NBC News)

“Tôi không biết gì về WiliLeaks. Đây không phải chuyện của tôi … Tôi thực sự không có ý kiến gì,” Tổng thống Mỹ tuyên bố trước truyền thông trước khi bước vào hội kiến với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trong thời gian vận động tranh cử 2016, ông Trump vẫn thường ca ngợi WikiLeaks. Ngay trước khi bầu cử diễn ra, sau khi WikiLeaks công bố một loạt email gây tổn hại cho đối thủ Hillary Clinton do tin tặc đánh cắp từ đảng Dân chủ, Trump tuyên bố “WikiLeaks, Tôi yêu WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks!”

Cảnh sát Anh quốc vào hôm thứ 5 đã bắt giữ Assange sau khi Ecuador rút đơn xin tị nạn cho phép ông ta lánh tại đại sứ quán 7 năm qua.

Nhà chức trách Mỹ đã buộc tội Assange âm mưu cùng với cựu phân tích tình báo Quân đội Chelsea Manning xâm nhập vào hệ thống điện toán của bộ Quốc phòng để có thể công bố những tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Theo bản cáo trạng đệ lên toà vào tháng 3 năm 2018 và được công bố vào hôm nay, Assange đồng ý giúp Manning bẻ mật khẩu hệ thống điện toán của Bộ Quốc phòng vào năm 2010. Nhờ vậy, Manning có thể xâm nhập vào dưới một tên người sử dụng khác. Bản cáo trạng không đưa ra chứng cớ nỗ lực bẻ khoá mật khẩu thành công.

Thậm chí trước khi mật khẩu bị bẻ, Manning đã đưa cho WikiLeaks hàng trăm ngàn hồ sơ mật, gần như toàn bộ 4 kho dữ liệu gồm 90.000 báo cáo từ cuộc chiến Afghanistan, 400.000 báo cáo từ cuộc chiến Iraq, và 250.000 điện tín của Bộ Ngoại giao, và nhiều tài liệu, video khác.

Vào năm 2013, toà án quân đội truy tố Manning tội làm gián điệp cùng với một số tội danh khác. Bị tuyên án 28 năm tù nhưng được Tổng thống Barack Obama giảm án, Chelsea Manning ngồi tù từ năm 2010 đến năm 2017, nhưng đến tháng 3 năm 2019 cô ta lại bị tống vào tù vì tiếp tục từ chối ra khai trước đại bồi thẩm đoàn chống lại Julian Assange.

Trước đó, Assange cũng bị một toà án ở Anh phán quyết có tội vi phạm tại ngoại vào năm 2012, đối diện với mức án lên đến 12 tháng tù.

Một trong những luật sư đại diện nhà sáng lập WikiLeaks, bà Jennifer Robinson cho hay, thân chủ sẽ đấu tranh chống lại việc dẫn độ về Mỹ. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, ông ta có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here