Căng thẳng giữa Hoa Kỳ va Bắc Hàn gia tăng mạnh

Washington Post – Hôm cuối tuần người ta nhận thấy bầu không khí đã ‘nóng lên’ trong mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn, khi Bình Nhưỡng tung ra nhiều công kích nhắm vào cái mà họ mô tả là ‘chiến thuật băng đảng’ của chính phủ Trump.

Đây là dấu hiệu căng thẳng mới nhất giữa hai bên sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ và một viên chức hàng đầu của Bắc Hàn còn cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đang cân nhắc chuyện cắt đứt đối thoại song phương.

Tuy Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son Hui cho hay hai lãnh tụ Kim-Trump vẫn giữ mối quan hệ cá nhân khá nồng ấm và Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố cả hai phía có thể tiếp tục thương thuyết, nhưng ‘đàng sau hậu trường’ không hề êm ả.

Các phụ tá của TT Trump đang vất vả tìm cách dung hòa các đòi hỏi của Hoa Thịnh Đốn là Bình Nhưỡng phải hoàn toàn giải trừ vũ khí nguyên tử và Bắc Hàn nhất quyết yêu cầu phải gỡ bỏ cấm vận nhắm vào họ.

Photo Credit: AP

Bà Sue Mi Terry, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quan hệ Quốc tế, cho hay một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc tiết lộ sau khi nói chuyện với Kim tại Hà Nội, TT Trump tin là Bắc Hàn không hề muốn từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình.

Chắc chắn ‘cảm nhận mới’ của TT Trump sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong chiến lược của ông, khi ông cứ nằng nặc nói mình là ‘lãnh tụ Mỹ đầu tiên trong lịch sử giải quyết chuyện dằng co với Bắc Hàn’

Nhưng các quan sát viên nhận thấy chính phủ Trump không hề có một lộ trình hành động, từ hội nghị Singapore qua hội nghị Hà Nội, mọi chuyện đối với Bắc Hàn dường như dẫm chân tại chỗ, không hề có tiến bộ nào.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here