Hối lộ vào đại học – Mẹ kiện $5 tỉ, sinh viên kiện đại học liên quan

San Francisco (KRON) – Một người mẹ ở Bay Area đã đệ đơn vụ kiện dân sự $500 tỉ Mỹ kim chống lại 45 người trong vụ bê bối tuyển sinh vào đại học, tố cáo họ đã lường gạt và gây chấn động tình cảm đối với tất cả những người bị tước mất “quyền có cơ hội công bằng vào đại học” qua vụ việc.

Hai nữ tài tử  Felicity Huffman và Lori Loughlin được nêu danh trong vụ kiện.

Vụ kiện được bà Jennifer Kay đệ lên toà Thượng thẩm ở San Francisco vào hôm thứ Tư. Là cựu giáo viên ở Oakland, nguyên đơn tin rằng, con trai Joshua của bà không được một số trường đại học nhân mặc dù điểm học lực khá cao  4.2 (GPA) là do những bậc phụ huynh giàu có nghĩ việc hối lộ để con họ và được trường tốt là điều bình thường.

“Tôi không phải là một người giàu có, nhưng thậm chí nếu giàu có, tôi sẽ không tham gia vào những hành động ghê tởm và đáng khinh của các bị cáo,” đơn kiện ghi. “Tức giận và đau đớn, tôi cảm thấy con trai tôi, đứa con duy nhất, không được nhận vào đại học không phải vì nó không học hành siêng năng, nhưng vì những người giàu nghĩ chuyện nói láo, dối trá, ăn trộm và hối lộ để con họ vào trường tốt là bình thường.”

Bà Kay không cho biết trường nào đã từ chối nhận con trai, hay Joshua được nhập học ở đâu.

Nguyên đơn có ý định sẽ theo đuổi mỗi cá nhân liên can đến vụ bê bối một khi bà tìm ra họ là ai. Bà Kay cho rằng, vụ kiện nhân danh tất cả mọi người dân Mỹ, những người bị các bị đơn đánh cắp cơ hội vào những trường tốt.

Vụ kiện ra đời chỉ vài ngày sau khi công tố viên khởi tố gần 50 người trong đường dây hối lộ để con em được nhận vào trường đại học hàng đầu.

Bên cạnh đó, rường Đại học Southern California, Yale và một số trường khác đang bị hai sinh viên đại học Stanford khởi kiện vì đã bị tước mất cơ hội công bằng được nhận vào đại học và bằng cấp bị giảm giá trị do vụ hối lộ gây ra.

Erica Olson và Kalea Woods đệ vụ kiện tập thể lên toà liên bang quận Bắc California vào hôm thứ Tư. Vụ kiện đòi bồi thường $5.000.001 cho hàng ngàn nguyên đơn được ước tính đủ điều kiện tham gia.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here