NYT: Trump ra lệnh cấp dưới cấp miễn trừ an ninh tuyệt mật cho Jared Kushner

Washington (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái đã gạt bỏ quan ngại từ các viên chức tình báo và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc sang một bên, ra lệnh cho Đổng lý cấp miễn trừ an ninh tuyệt mật cho con rể và là cố vấn cao cấp Jared Kushner.

New York Times vào hôm thứ 5 loan tin dựa vào 4 nguồn tin được báo cáo sự việc.

Quyết định của ông Trump vào tháng 5 năm ngoái đã gây quan ngại cho một số viên chức chính phủ, và ít nhất một trong số này, cựu Đổng lý John Kelly đã viết một biên bản ghi nhớ nội bộ về việc ông “được lệnh” cấp miễn trừ an ninh tuyệt mật cho Kushner như thế nào.

Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc lúc đó là Donald F. McGahn II cũng viết một biên bản ghi nhớ nội bộ, nhắc đến những quan ngại đặt ra về Kushner từ CIA, và McGahn đã đề nghị không cấp miễn trừ an ninh tuyệt mật cho Kushner như thế nào.

Những biên bản ghi nhớ này mâu thuẫn với những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ. Hồi tháng 1, trả lời phỏng vấn New York Times tại Phòng Bầu dục, ông Trump khẳng định mình không đóng vai trò gì trong việc con rể được miễn trừ an ninh.

Luật sư đại diện Kushner, ông Abbe D. Lowell vào lúc đó cũng tuyên bố, thân chủ ông được cấp miễn trừ an ninh theo đúng thủ tục trình tự. Ivanka Trump cách đây ba tuần cũng tuyên bố tương tự.

Khi được hỏi về vấn đề này, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders vào hôm thứ 5 đáp, “Chúng tôi không bình luận về miễn trừ an ninh.” Còn phát ngôn nhân của luật sư Lowell hồi đáp, “Vào năm 2018, Toà Bạch Ốc và các viên chức miễn trừ an ninh khẳng định, miễn trừ an ninh cho ông Kushner được tuân theo thủ tục thường lệ, không do áp lực từ bất cứ ai. Và thông tin này được chuyển cho truyền thông vào lúc đó, và câu chuyện mới, nếu chính xác, không thay đổi những gì đã được khẳng định trước đây.”

Quyết định miễn trừ an ninh tuyệt mật năm ngoái đã cho phép Kushner thay đổi tình trạng truy cập thông tin tình báo. Anh ta chưa bao giờ nhận được miễn  trừ an ninh mức cao hơn để có thể được truy cập vào thông tin tình báo tuyệt mật.

Hiện chưa rõ chính xác những yếu tố nào dẫn đến những vấn đề miễn trừ an ninh cho Kushner. Các viên chức đưa ra những nghi vấn về cơ sở kinh doanh bất động sản của anh ta và gia đình có mối quan hệ với các chính phủ và các nhà đầu tư ngoại quốc, cũng như những liên lạc với những người nước ngoài. Vấn đề cũng tạo nên chỉ trích đối với ông Trump khi có hai người thân phục vụ trong nội các.

Trong tuần này, Jared Kushner công du ngoại quốc, thúc đẩy kế hoạch hoà bình Trung Đông. Con rể Tổng thống dự tính sẽ gặp gỡ Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman trong chuyến đi này.

Trong khi Tổng thống có quyền pháp lý cấp miễn trừ an ninh, trong hầu hết các trường hợp, văn phòng an ninh nhân sự Toà Bạch Ốc xác định liệu cấp miễn trừ an ninh sau khi FBI hoàn tất kiểm tra lích lịch. Nếu có tranh chấp trong văn phòng an ninh nhân sự, mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra, thì cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc sẽ đưa ra quyết định. Trong những trường hợp rất bất thường thì tổng thống sẽ cân nhắc và sẽ tự mình cấp miễn trừ cho người đó.

Trong trường hợp của Jared Kushner, các viên chức nhân sự bị chia rẽ trong việc có nên cấp miễn trừ an ninh tuyệt mật hay không.

Vào tháng 5 năm 2018, Văn phòng cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc, lúc đó do ông McGahn lãnh đạo, đã đề nghị ông Trump không cấp miễn trừ cho Kushner ở mức đó. Nhưng ngày hôm sau, ông Trump ra lệnh cho Đổng lý Kelly cứ cấp miễn trừ an ninh tuyệt mật cho Kushner, các nguồn tin thông thạo cho biết.

Toàn bộ những quan ngại của các viên chức tình báo về Kushner hiện chưa được rõ. Nhưng miễn trừ an ninh của Kushner bị trục trặc có thể do liên quan đến những câu hỏi từ FBI và CIA về liên lạc ngoại quốc và mối quan hệ làm ăn của anh ta, trong đó có Israel, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nga.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here