Hoạt động ngoại giao sẽ giúp TT Trump quên đi nhiều ‘nhức đầu’ trong nước

photo: Trump. Getty Imaes

The Hill – TT Trump trong vài tuần nữa có cơ hội gặt hái một số thành công nhất định trong lãnh vực ngoại giao, hầu tránh một số vấn đề thuộc loại khó khăn nhất trong nhiệm kỳ TT của ông hiện nay trong nước.

photo: Trump. Getty Imaes

Trong tuần sau TT Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội nhằm củng cố thêm cho lần gặp gỡ lịch sử giữa hai người vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, một trong các thành tựu ngoại giao hiếm hoi của ông làm ‘giảm nhiệt’ mối căng thẳng giữa hai cựu thù.

Ngoài ra ông còn phải giải quyết cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc vì ngày đáo hạn 1 tháng 3 cũng gần kề khiến hai siêu cường lại phải gia tăng thêm mức quan thuế biểu lên hàng nhập cảng và nỗi thúc bách phải đạt được một thỏa thuận trước ngày này.

Mặt trận ngoại giao còn mở sang Venezuela, khi TT Trump đang gây áp lực để chính quyền của TT Nicolas Maduro phải chấp nhận hàng viện trợ nhân đạo. Đây cũng là dịp hiếm hoi để Tòa Bạch Ốc tỏ ra năng nổ trên trường quốc tế.

Những hoạt động như thế sẽ có lợi cho TT Trump, khi ông bắt đầu năm mới với vụ chính phủ liên bang phải đóng cửa kéo dài, khiến ông phải dời ngày đọc diễn văn liên bang và mức tán thưởng của ông trong lòng dân chúng Mỹ tuột giảm rõ rệt.

Chỉ tuần trước ông còn gây náo loạn khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm lấy tiền xây dựng bức tường biên giới mà Quốc Hội nhất định từ chối.

Vì thế chiều hôm qua TT Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim trong hai ngày và tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực hiện được nhiều chuyện đấy, tôi không nghĩ đây sẽ lần gặp nhau cuối cùng và mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn hiện nay đang được cải thiện mạnh mẽ”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here