Bổ Nhiệm 1 Gốc Việt Vào Tòa Tối Cao Iowa, Thẩm Phán McDonald Có Mẹ Là Người Việt

Christopher McDonald
DES MOINES, Iowa (VB) — Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
Chánh án tòa phúc thẩm Christopher McDonald sẽ trở thành người da màu đầu tiên vào phục vụ ở Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa sau khi Thống Đốc Kim Reynolds  hôm Thứ Tư bổ nhiệm ông vào ghế trống này.Christopher McDonald có mẹ là người Việt Nam.

Christopher McDonald

Ông nói trong lễ bổ nhiệm: “Tôi biết rằng, trong cương vị người da màu đầu tiên được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao, người ta có mong đợi đặc biệt vào tôi, về khả năng lãnh đạo và hướng dẫn, và tôi hiểu điều đó, tôi biết ơn điều đó. Tôi đón nhận mong đợi đó và tôi chắc chắn sẽ làm tận lực để đạt được như thế và vượt hơn như thế.”

Thống đốc Reynolds là người Đảng Cộng Hòa, bổ nhiệm McDonald vào hội đồng 7 người của Tòa Án Tối Cao Iowa sáng Thứ Tư tại văn phòng của bà  ở thủ phủ Iowa.

Thống Đốc Reynolds nói: “Tôi hãnh diện rằng Thẩm phán McDonald bây giờ sẽ tiếp tục sự nghiệp nổi bật của ông và mang quan điểm đa dạng của ông vào Tòa Án Tối Cao Iowa.”

McDonald sinh ở Thái Lan trong thời Cuộc Chiến VN, có mẹ là người Việt, từng phục vụ ở Tòa Phúc Thẩm Iowa từ 2013.

McDonald là người gốc Á đầu tiên, cũng là người gốc Việt đầu tiên vào Tòa Án Tối Cao Iowa.

McDonald, 44 tuổi, có thời thơ ấu trong các trại lính khắp thế giới trước khi mẹ của ông định cư ở Des Moines và nuôi ông trong cương vị một bà mẹ đơn thân.

McDonald nói rằng ông học đạo đức làm việc từ mẹ: khi còn học bậc cử nhân, ông làm việc toàn thời gian trong cương vị thư ký tòa dân sự ở tòa án quận Polk County Courthouse, ban đêm đi học, và rồi làm việc trong cương vị lao công khách sạn, nấu bếp/pha rượu vào cuối tuần để tiết kiệm tiền vào học Đại học Luật.

Ông nói với ủy ban đề cử tư pháp State Judicial Nominating Commission hồi năm ngoái rằng ông là con trai của một di dân, ba mẹ ông là người đơn giản, họ là người yêu nước và tin vào các giá trị đơn giản: bình đẳng, tự do, công lý và pháp trị.

Trong cuộc phỏng vấn đó, McDonald kể về một lần nhiều thập niên trước, khi cảnh sát chận ông lại đã làm cho ông “quan ngại sâu sắc” về vấn đề công lý cho da màu.

Ông bị cảnh sát chận lại trong khi lái xe với mẹ — lúc đó ông là một thanh niên để tóc kiểu xoắn lọn (cornrow braids: kiểu tóc giới trẻ da đen ưa thích).

Cảnh sát tới gần, chỉa súng vào McDonald và hét, ra lệnh ông bước ra khỏi xe.

Cảnh sát nói rằng họ tin là McDonald  hoặc là đang tấn công mẹ anh hay đang cướp xe mẹ anh.

McDonald nói: “Thứ nhất, đó là giây phút kinh hoàng. Thứ nhì, hình ảnh đó làm tôi xem xét về chuyện cảnh sát gặp dân, và tôi chắc chắn nhạy cảm hơn về nhu cầu hay thực tiễn của những loại tình huống đó.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here