Người phụ nữ Alabama từng gia nhập IS không được phép trở về Mỹ

AP – Hôm thứ tư 20/2 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay là người phụ nữ cư dân của tiểu bang Alabama từng gia nhập IS ở Syria trước đây sẽ không được phép quay lại Hoa ký với đứa con nhỏ của cô vì cô không phải là công dân Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại Giao hôm nay, Ngoại Trưởng Mike Pompeo không giải thích chi tiết vì sao mà chính phủ Hoa Kỳ có quyết định như thế.

Ông Pompeo nói: “Cô Hoda Muthana không phải là một công dân Mỹ và sẽ không được phép trở về Hoa Kỳ. Cô ta không có một căn bản pháp lý nào, không có passport hợp pháp của Mỹ, không có quyền xin passport hay visa để di chuyển vào Hoa Kỳ”

Nhưng luật sư đại diện cho cô là Hassan Shibly, bác bỏ chuyện này vì cô Muthana sinh trưởng ở Hoa Kỳ và có passport hợp pháp trước khi cô gia nhập IS vào năm 2014. Ông Shibly cho hay cô Muthana đã từ bỏ nhóm IS và muốn quay về nhà mình để che chở cho đứa con 18 tháng của cô.

Hiện nay cô Muthana đang cùng đứa con của cô tá túc trong một trại tị nạn ở Syria, cùng với nhiều người khác vốn cũng bỏ trốn đám tàn quân của IS.

Chiều nay trên Twitter, TT Trump cho biết chính ông là người đứng đàng sau quyết định của chinh phủ Hoa Kỳ. Ông viết như sau: “Tôi đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo chuyện này và ông ấy hoàn toàn đồng ý là chúng ta sẽ không cho phép Hoda Muthana quay trở lại Hoa Kỳ”

Hôm qua chính phủ Anh cũng loan báo đã tướt bỏ quốc tịch của cô Shamima Begum, 19 tuổi, vốn rời Anh vào năm 2015 cùng với hai người bạn ‘đầu quân’ cho IS và mới đây lại sinh hạ một đứa con trong trại tị nạn.

Cô Muthana từng 3 lần kết hôn với các ‘chiến sĩ IS’ và 2 người đã tử trận. Cô cho hay đã ‘vỡ mộng’ với IS và bây giờ chỉ muốn quay về Mỹ mà thôi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here