Nhân quyền trong chương trình nghị sự tại Thượng đỉnh Kim-Trump?

Diên Vỹ tổng hợp

VNTB – Phi hạt nhân hóa có khả năng đi đầu trong các cuộc thảo luận – và là lý do chính đáng. Nhưng tại thời điểm quan trọng này, các nhà lãnh đạo cũng cần mở rộng các cuộc đàm phán để bao gồm việc cải thiện nhân quyền ở Triều Tiên vì sẽ tạo ra các kết quả cụ thể có lợi cho dân Triều Tiên, và giúp các cuộc đàm phán đạt được mục tiêu chung là hòa bình và an ninh lâu dài.

Hoa Kỳ “không nên cho phép cơ hội này bị lãng phí”, quan chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc viết

Tuần tới, các nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam, làm tăng hy vọng đổi mới cho các bước cụ thể và có ý nghĩa hướng tới việc hình thành một bán đảo Triều Tiên hòa bình hơn.

Phi hạt nhân hóa có khả năng đi đầu trong các cuộc thảo luận – và là lý do chính đáng. Nhưng tại thời điểm quan trọng này, các nhà lãnh đạo cũng cần mở rộng các cuộc đàm phán để bao gồm việc cải thiện nhân quyền ở Triều Tiên vì sẽ tạo ra các kết quả cụ thể có lợi cho dân Triều Tiên, và giúp các cuộc đàm phán đạt được mục tiêu chung là hòa bình và an ninh lâu dài.

Tình hình nhân quyền 

Tình hình nhân quyền rất nghiêm trọng ở Triều Tiên từ lâu đã được Liên Hợp Quốc (LHQ) và các chủ thể xã hội dân sự ghi nhận.

Hiện những người dân Triều Tiên sống bên ngoài các thành phố chính, đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thiếu thông tin và các quyền tự do cơ bản khác vốn cho phép họ hành động hiệu quả để thoát nghèo. Phần lớn dân số thiếu khả năng tiếp cận các quyền kinh tế cơ bản, bao gồm dinh dưỡng đầy đủ, chăm sóc sức khỏe cơ bản, nước và vệ sinh.

Thể hiện bất đồng chính kiến bị đàn áp, bị đe dọa bị cầm tù trong các trại tù chính trị của Triều Tiên, hoặc bị đày đến các vùng sâu vùng xa. Người ta thiếu quyền truy cập thông tin không bị nhà nước cấm, bị hạn chế đi lại trong nước và xuất ngoại, cũng bị phân biệt đối xử do nguồn gốc xã hội.

Trên toàn cầu, vi phạm nhân quyền là một trong những nguyên nhân gốc rễ của sự bất an và bất ổn khi mà một nhóm người nhất định phân biệt đối xử một cách có hệ thống với những người khác để thu lợi hoặc thúc đẩy ý thức hệ của chính họ, hoặc khi luật pháp trở thành một biện pháp áp bức thay vì bảo vệ, sự bất bình có thể gây ra xung đột xã hội.

Ngoài ra, trong bối cảnh mọi người không thể truy cập hoặc được cung cấp thông tin tự do, nơi không có tự do đi lại và khi các quyết định được đưa ra không minh bạch hoặc có trách nhiệm giải trình, thì việc xác minh quá trình phi hạt nhân hóa hoặc phá hủy các cơ sở có thể phải đối mặt những thách thức đặc biệt.

Tình trạng tệ hại của kinh tế Triều Tiên, và việc không đáp ứng ngay cả các quyền kinh tế cơ bản nhất của một bộ phận dân số do chính sách khiến những người sống bên lề xã hội bị các chủ thể nhà nước đe dọa và tham nhũng.

Mặt khác, các dự án xây dựng lớn, được ca ngợi là dấu hiệu của sự tiến bộ, dựa vào lao động được huy động, nơi công nhân làm việc nặng nhọc hay lao động thủ công nguy hiểm, chỉ nhận lương tối thiểu hoặc không lương, và có khi là lao động cưỡng bức .

Đầu tư quốc tế và du lịch mà Chủ tịch Kim Jong Un hy vọng không thể tồn tại cùng với các hoạt động vi phạm nhân quyền như vậy.

Tại sao phải nói đến nhân quyền?

Hội nghị thượng đỉnh thể hiện một cơ hội để thúc đẩy việc tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế, vì các chính sách kinh tế cho phép tất cả mọi người có cơ hội bình đẳng và mạng lưới an toàn xã hội cho những người dân dễ bị thiệt thòi nhất.

Đây cũng là cơ hội để yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu toàn diện và phân tách cho phép cả chính quyền Triều Tiên và cộng đồng quốc tế tìm cách hỗ trợ, để đảm bảo rằng họ xác định và định vị người dân dễ bị tổn thương tốt hơn. 

Trong khi các biện pháp trừng phạt hiện nay ngăn chặn đầu tư, các bước như vậy có thể tạo điều kiện cho phát triển kinh tế trong dài hạn.

Các cơ chế nhân quyền quốc tế cung cấp một khuôn khổ để xem xét  các vấn đề này.

Triều Tiên đã tham gia năm hiệp ước nhân quyền. Trong những năm gần đây, họ đã báo cáo về quyền của trẻ em và xóa bỏ phân biệt đối xử đối với phụ nữ, và cho phép một chuyên gia của Liên Hợp Quốc, Báo cáo viên đặc biệt về quyền của người khuyết tật đến thăm Triều Tiên.

Vào tháng 5 năm nay, Triều Tiên sẽ trải qua quá trình Đánh giá định kỳ toàn cầu, báo cáo và nhận các đề xuất về hồ sơ nhân quyền từ các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Sự tham gia của Triều Tiên với các cơ chế nhân quyền quốc tế này rất đáng khích lệ. Điều đó cho thấy rằng chính quyền Bắc Triều Tiên có thể và sẵn sàng tham gia, ở một mức độ nào đó vào hệ thống nhân quyền quốc tế.

Ngoài ra, cần có sự tiếp tục vận động để tiếp cận Triều Tiên cho các chuyên gia và giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc – việc cho phép tiếp cận như vậy là một bước cụ thể mà Triều Tiên có thể thực hiện để cam kết thực hiện tiến trình.

Đề cập đến vấn đề nhân quyền trong hội nghị thượng đỉnh sẽ làm cho các cuộc đàm phán trở nên đáng tin cậy hơn, và kết quả bền vững hơn. Điều này đòi hỏi phải thúc đẩy các nguyên tắc như không phân biệt đối xử, minh bạch và bảo vệ cho những người cần nhất.

Cũng cần yêu cầu khắc phục cho các nạn nhân bị xâm phạm nghiêm trọng, gồm cả những người được nêu trong báo cáo của Ủy ban Điều tra của Liên hợp quốc, để ngăn chặn sự bất bình và các chu kỳ xung đột mới.

Liệu nhân quyền có được đề cập đến?

Trong hai năm cầm quyền, chính quyền Trump đã hầu như bỏ qua vấn đề nhân quyền trên thế giới và cả ở ngay trong nước Mỹ và đã gởi đi một tín hiệu hoàn toàn khác đến các chính quyền độc tài trên thế giới về quan điểm nhân quyền của Mỹ.

Trump đã không mời các quan sát viên LHQ đến Mỹ để điều tra tình hình nhân quyền kể từ tháng 1 năm 2017. Chính quyền Trump đã ngưng hợp tác với nhân viên điều tra LHQ về các vụ vi phạm nhân quyền ở Mỹ như yêu cầu tách rời gia đình ở vùng biên giới Mỹ-Mexico, vụ đe doạ tính mạng của nhà hoạt động chuyển giới ở Seatle…

Ngoài ra các viên chức nhân quyền của LHQ cũng không nhân được phúc đáp của chính quyền Trump từ tháng 5 năm 2018 cho 13 yêu cầu của họ về các vấn đề như nghèo đói, di dân, tự do biểu lộ và công lý. Các lời đề nghị được vào Mỹ để quan sát tình hình nhân quyền cũng rơi vào tình trạng in lặng tương tự.

Các cam kết về nhân quyền quốc tế cũng đã bị chính quyền Trump phá bỏ. Vào tháng 6 thế giới đã kinh ngạc khi Mỹ rút ra khỏi Uỷ ban Nhân quyền LHQ vì cho rằng đó là “nơi tù đọng của những thiên kiến chính trị”. Tiếp sau đó Trump lại sánh bước cùng Hoàng Thái tử Ả Rập Saudi mà không đếm xỉa gì đến việc ông có ta khả năng liên can đển việc giết hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post.

Từ đó có thể thấy rằng, yêu cầu về thảo luận nhân quyền trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều của nhân viên LHQ là chính đáng nhưng sẽ bị bỏ qua vì đó không phải là điều mà Trump quan tâm.  Trump chỉ muốn đạt được thoả thuận phi hạt nhân hoá với Kim Jong Un hòng đạt được một dấu ấn lịch sử về ngoại giao để đời. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here