Nam Bắc Hàn hợp tác tìm hài cốt các binh sĩ trong chiến trận Triều Tiên 1950-1953

Wall Street Journal – Trên một ngọn đồi ít người biết đến cách đây gần 7 thập niên, các binh sĩ Nam Hàn, Hoa Kỳ và Pháp đã nổ lực đẩy lui làn sóng biển người của Hồng quân Trung Quốc trong một loạt trận chiến được xem là đẫm máu nhất trong chiến trận Triều Tiên, khởi sự vào năm 1950.

Nhiều trăm quân thuộc hai bên đã ngã xuống vĩnh viễn trên ngọn đồi Arrohead Hill và các ngọn đồi lân cận mà không bao giờ thân xác của họ được tìm thấy, khu vực này nằm trong khu phi quân sự chia cách hai miền Nam Bắc.

Giờ đây khi mối liên hệ Liên Triều đã nồng ấm hơn, một nổ lực hợp tác với nhau giữa các cựu thù nhằm tìm kiếm hài cốt của khoảng 300 quân nhân của Liên Hiệp Quốc và nhiều ngàn binh sĩ Trung Quốc tử trận đang được xúc tiến.

Hai miền Triều Tiên đã có nhiều chương trình hợp tác chung, dù Bình Nhưỡng vẫn còn đang bị cấm vận và chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử chưa rõ rang, như dọn sạch bom mìn cày đặt ở vùng phi quân sự và xây dựng con đường phục vụ cho việc chuyên chở hài cốt tìm thấy, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4.

Thiếu tá Kim Dae-su, phát ngôn nhân của quân đội Nam Hàn, thuộc đơn vị chuyên tìm hài cốt chiến tranh, cho báo chí hay: “Mọi người chắc phải dùng tay làm việc tìm hài cốt đây”. Đây là công việc khó khăn đầy kiên nhẫn và phải mất nhiều năm, vì còn phải so sánh DNA của các hài cốt với mẫu do thân nhân của họ đưa ra.

Photo Credit: Reuters

Chủ tịch Kim Jong Un chuẩn bị gặp gỡ với TT Trump vào hai ngày cuối tháng này tại Hà Nội. Trong baì nói chuyện đầu năm, Kim từng hô hào Seoul nên chấm dứt tập trận với Hoa Kỳ và nên tiến hành chuyện bắt tay hợp tác về phát triển kinh tế chung với Bắc Hàn.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here