Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội 2 ngày trước khi gặp mặt TT Trump

Reuters – Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ đến Việt Nam vào ngày 25 tháng 2 nhằm tham gia vào hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với TT Trump, theo ba nguồn tin biết chuyện về lịch trình làm việc của Chủ tịch Kim cho phóng viên Reuters hay hôm thứ bảy 16/2.

TT Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp gỡ và làm việc với nhau trong hai ngày 27 và 28 tháng 2 tại Hà Nội, tại một hội nghị thượng đỉnh thứ nhì, sau khi cả hai đã gặp nhau lần đầu trong buổi họp lịch sử ở Singapore vào trung tuần tháng 6 năm 2018.

Các nguồn tin ẩn danh này cho biết Chủ tịch Kim sẽ gặp gỡ các viên chức của Việt Nam ra đón trong ngày 25 tháng 2. Chắc chắn lực lượng an ninh các bên, nhất là của nước chủ nhà Việt Nam sẽ làm việc ‘bở hơi tai’, nhưng bản tin không cho biết ai sẽ là người trong chính phủ VN ra đón tiếp ông Kim.

Một nguồn tin ẩn danh biết chuyện cho hay Chủ tịch Kim sẽ đi thăm một nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và cũng đi thăm và quan sát các hoạt động của cảng Hải Phòng.

Photo Credit: Getty Images

Hôm qua TT Trump còn đưa ra lời ‘khen ngợi’ về tiềm năng kinh tế tiềm tàng của Bắc Hàn trước khi gặp Kim. Dù vấn đề giảI trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn chưa hứa hẹn có giải quyết rốt ráo, song thái độ của TT Trump có vẻ đã khá thân thiện, thậm chí ông còn gọi Chủ tịch Kim là ‘bạn tôi’ nữa.

Một nguồn tin ẩn danh biết chuyện còn cho phóng viên Reuters hay là Tổng Bí Thư Đảng CSVN là ông Nguyễn Phú Trọng có chương trình tiếp và nói chuyện với Chủ Tịch Kim Jong Un, trước khi ông Trọng bay qua thăm nước láng giếng là Lào.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here