Mối hiểm họa đến từ Bắc Hàn thực hư đến mức nào

North Korean leader Kim Jong Un watches the test-fire of a strategic submarine underwater ballistic missile (not pictured), in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang on May 9, 2015. REUTERS/KCNA ATTENTION EDITORS - THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. REUTERS IS UNABLE TO INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, CONTENT, LOCATION OR DATE OF THIS IMAGE. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. THIS PICTURE IS DISTRIBUTED EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS. NO THIRD PARTY SALES. SOUTH KOREA OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN SOUTH KOREA TPX IMAGES OF THE DAY - RTX1C7QK

Dân Việt News – Chủ tịch Kim Jong Un ngay vào ngày đầu năm tuyên bố tỉnh rụi là “Bắc Hàn đang đi vào giai đoạn sau cùng chuẩn bị việc thử nghiệm một hỏa tiễn liên lục địa”. Tuyên bố này gây chấn động ngay lập tức trên các diễn dàn truyền thông.

Một ngày sau thì Tổng Thống đắc cử Donald Trump nhận định về việc này như sau :“Không hề có chuyện như thế đâu”.

Melissa Hanham, một chuyên gia về Đông Á của Viện Nghiên Cứu Quan Hệ Quốc Tế Middlebury  ở Monterey, cho hay: “Bắc Hàn tiến bộ rất nhanh, rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến họ bắn thử lần đầu tiên loại tiễn ICBM này ngay trong năm nay thôi”

Vào năm 2012, trong một lễ diễn binh ở thủ đô Bình Nhưỡng, lần đầu tiên người ta mới thấy “bóng dáng” của nó, nhưng nhiều chuyên gia quốc tế lại cho là “hỏa tiễn này là hàng mã, đạt lên xe cho vui vậy thôi”.

Nếu hỏa tiễn là hàng thật, Bắc Hàn gia nhập một ‘câu lạc bộ’ quy tụ rất ít các quốc gia trên thế giới có tiềm năng bắn hỏa tiễn đường dài như thế, trong số này có ba siêu cường Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Ông Hanham nói: “Trong năm 2016, Bắc Hàn chứng tỏ họ tiến bộ rất nhanh với nhiều lần thử nghiệm khác nhau. Nổi bật nhất là vào tháng 6 năm 2016, họ thử nghiệm thành công một loại hỏa tiễn Musudan thế hệ mới”

Hỏa tiễn Musudan có khả năng bay xa 2,500 dặm, tuy chưa thể chạm tới Hoa Kỳ, nhưng nó hoàn toàn là bước đầu cho một hỏa tiễn ICBM sau này. Sau đó, nếu Musudan cải tiến đạt đến 7,500 dặm với loại động cơ mới thì không ít thành phố Mỹ đã nằm trong tầm khống chế của nó, kể cả Hoa Thịnh Đốn.

Trường Giang (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here