Trịnh Xuân Thanh nằm trong danh sách để trở thành Thứ trưởng

Dân Việt News – “Cháy nhà ra mặt chuột”, từ khi xảy ra vụ ông Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, Bộ Công thương mới phơi bày ra một loạt sai phạm nghiêm trọng. Dàn lãnh đạo mới của bộ này hiện nay đang phải xử lý đống rác mà ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương để lại.

Chiều ngày 28/12, Bộ Công thương đã chính thức đưa ra nghị quyết thu hồi một loạt quyết định bổ nhiệm đối với những lãnh đạo tại đây. Trong số này có cả những người đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Những người nằm trong danh sách thu hồi các quyết định bổ nhiệm, điều động gồm: Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang; ông Vũ Quang Hải, phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); ông Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hòa dầu và Xơ sợi; Cho bà Vũ Thúy Huệ, Vụ phó Bộ công thương thôi việc; ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bia-rượu-nước giải khát Sabeco.

Trong số những người nêu trên, ông Trịnh Xuân Thanh, ông Võ Thanh Hà là những người nằm trong danh sách được quy hoạch để trở thành Thứ trưởng Bộ Công thương (2016-2021). Nếu không có vụ thanh trừng lẫn nhau trong nội bộ đảng CSVN thì có lẽ trong một ngày rất gần ông Trịnh Xuân Thanh đã có thể trở thành thứ trưởng và leo lên ngồi vào chiếc ghế cao hơn về sau.
Ông Vũ Đình Duy, từ sau khi xảy ra những sai phạm tại công ty do mình quản lý, nhất là khi hồ sơ được Thanh tra chính phủ chuyển sang cho công an thụ lý, ông đã nhanh chóng theo chân Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài. Trong khi Trịnh Xuân Thanh làm sôi động bầu không khí chính trị khi liên tục có những lá đơn tố cái Nguyễn Phú Trọng lạm quyền, bức ép thì từ sau khi bỏ trốn, Vũ Đình Duy khá im ắng. Cho đến nay, Bộ công an vẫn không có bất cứ tin tức gì về ông nay. Mọi tâm điểm của dư luận đều tập trung vào Trịnh Xuân Thanh.

Ông Vũ Quang Hải, người được đưa về làm phó tổng giám đốc Sabeco lúc chỉ mới 28 tuổi. Theo nhiều người, sở dĩ ông Hải ngồi vào được chiếc ghế này là nhờ vào người cha của mình, ông Vũ Huy Hoàng, ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng Công thương vào thời điểm đó. Mới đây, ngày 25/12, Bộ Công thương đã ra thông báo chính thức về việc ông Vũ Quang Hải xin từ chức. Việc từ chức của ông Hải xuất phát từ việc thất thủ và do ông Nguyễn Phú Trọng o ép.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco là người “có công” tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về làm phó tổng giám đốc Sabeco, đưa ông Hải vào thành viên Hội đồng quản trị. Ông Võ Thanh Hà cũng nằm trong danh sách quy hoạch để trở thành Thứ trưởng Bộ Công thương.

Những xáo trộn, thay đổi trong Bộ Công thương trong thời gian qua đều nằm dưới sự chỉ thị của Ban bí thư đảng CSVN, mà người thừa hành nhiệm vụ là ông Trần Tuấn Anh, tân Bộ trưởng bộ này. Ông Trần Tuấn Anh là con trai của cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here