TT Putin đe doạ trả đũa kế hoạch hoả tiễn của NATO

Dân Việt News – Theo Thông Tấn Xã Tass của Nga, TT Putin vừa hăm doạ trả đũa lại kế hoạch của Hoa Kỳ đã bố trí các giàn hoả tiễn lá chắn vào các nước kế cận Nga là Romania

Đây là phản ứng của Nga dù Mỹ cho việc bố trí bệ phóng hoả tiễn phòng vệ tại Romania chỉ nhằm chống lại các nước có rắp tâm tấn công đồng minh Mỹ như Iran và không chủ tâm nhắm vào Moscow.

Trong buổi họp báo vào hôm thứ Sáu vừa qua, Putin đã cho báo chí biết sau buổi gặp mặt thủ tướng Hy Lạp Aleksis Tsipras tại Athens. Putin không ngại ngùng đưa lời hăm doạ trực tiếp với Romania. “Nếu hôm qua người dân Romania không biết những hậu quả tai hại của việc đó, thì hôm nay chúng ta sẽ cho họ biết ngay cái hậu quả do vấn đề bảo vệ an ninh cho chúng ta ra sao”

Nhưng theo NATO cho hay hoả tiễn phòng ngự này không có tính cách tấn công vì không mang trữ lượng chất nổ phá hoại mà chỉ đánh vào mục tiêu trong không trung mà thôi.

Cana Lungescu, nữ phát ngôn nhân NATO nói rõ “Sự đe doạ của Nga hoàn toàn phi lý và vô trách nhiệm vì họ thừa hiểu hoả tiễn đạn đạo dạng này chỉ nhằm tự vệ chứ không nhắm mục tiêu vào Nga.”

Bệ hoả tiễn lá chắn này đặt tại một căn cứ Mỹ đóng tại Romania và một bộ phận phụ đang lên kế hoạch đóng tại Ba Lan. Từ đó Putin lại ngăm luôn Ba Lan, ông cho rằng Ba Lan sẽ gặp trường hợp y hệt Romania trừ phi không có hoả tiễn nào của NATO (USA) đặt trên hai nước này. Theo Trung tướng hồi hưu Rick Francona cho CNN ý kiến rằng Washington và NATO phải cẩn trọng theo dõi sát sao ý định của Putin một cách cẩn thận.

Vị trung tướng này còn cho rằng cá tính Putin rất khùng điên nên khó lường được phản ứng của ông ta ra sao? Hệ thống hoả tiễn tại Romania là cánh đầu tiên trong môt loạt chương trình LÁ CHẮN phòng ngự của NATO có căn cứ chính tại Đức cùng hệ radar tại Thổ nhĩ Kỳ và 4 chiến hạm nhận dạng hoả tiễn kẻ thù kế cận hải phận Tây ban nha.

Đinh hoa Lư (theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here