Lưc lượng Mỹ Giới Nghiêm tại Okinawa do dân Nhật biểu tình

Dân Việt News– Lực lượng Mỹ tại Okinawa phải đặt trong tình trạng giới nghiêm vào ban đêm suốt tháng nay do ảnh hưởng vụ án hãm hiếp và giết chết một người đàn bà Nhật mà thủ phạm là cựu lính thuỷ quân lục chiến Mỹ.

Sau khi tổng thống Obama rời VN xong qua Nhật, lời trước tiên của ông là sự xin lỗi sâu sắc từ vụ án nói trên.

Công luận của Nhật suốt tuần qua sôi sục sau khi cảnh sát đã bắt một cựu quân nhân Hoa kỳ, công việc hiện tại là nhân viên trong căn cứ, có liên quan đến cái chết của người phụ nữ Nhật 20 tuổi từng mất tích vào tháng Tư.

Lawrence Nicholson chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại Okinawa cho lệnh giới nghiêm 30 ngày giới nghiêm vào ban đêm cùng hạn chế ngặt nghèo mọi sinh hoạt của Mỹ.

Từ lâu nay đã xảy ra nhiều tội phạm về hãm hiếp, tấn công hay tông xe bỏ chạy do những quân nhân Mỹ gây ra tại đảo này đã từng nảy sinh nhiều cuộc biểu tình của dân cư Nhật trên đảo này và sự chia rẽ giữa dân Nhật tại đây cùng quân đồn trú Mỹ càng lúc càng căng thẳng.

Trước khi vào hội nghị G7, trong cuộc họp báo chung có mặt ông Obama và thủ tướng Nhật Shinzo Abe, TT Obama rất giận về vấn đề rắc rối này. Ông phải đích thân ngỏ lời chia buồn và thuơng tiếc sâu sắc nhất. TT Obama hứa sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa tội phạm ra công lý trước toà án nước Nhật.

Đinh hoa Lư (theo Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here