PHẢN ỨNG CỦA TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI QUAN HỆ ĐỐI TÁC MỸ-VIỆT NAM

Người Việt Nam đón Tổng thống Mỹ...
Người Việt Nam đón Tổng thống Mỹ...
Người Việt Nam đón Tổng thống Mỹ…

Dân Việt News – Sau khi Tổng Thống Mỹ Obama tuyên bố bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí cho Việt Nam, Trung Cộng tức giận, nhưng không công khai bộc lộ vì “mở miệng mắc quai’ vì đối tác Việt Nam là anh em cùng chung ý thức hệ cộng sản.

Chuyện đáng nguyền rũa hơn nữa đó là khi Obama khẳng định “bây giờ Mỹ và Việt Nam là đối tác về an ninh, kinh tế và thương mãi và nhấn mạnh:” Mối quan hệ đối tác toàn diện mới giữa Mỹ và Việt Nam bắt nguồn từ một sự thật cơ bản. Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và không nước nào có thể áp đặt hoặc quyết định vận mệnh của các bạn.

... và đón Chủ tịch Trung Quốc
… và đón Chủ tịch Trung Quốc

Ngày thứ Ba,24-5-16, Trung Hoa Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Hoa, đã cảnh cáo rằng Hoa Kỳ và Việt Nam không nên châm ngòi cho một “mồi lửa trong khu vực”. Tờ báo cho rằng hành động của ông Obama có nghĩa là để “kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Trung Hoa Nhật báo cáo buộc “Điều này, nếu đúng là sự thật, thì là điềm xấu cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Những ấm ức, tức giận và nhất là sự lo ngại của Trung Cộng dường như đã được chuyển tải khá đầy đủ trong bài bình luận của Hoàn Cầu Thời báo bằng Anh ngữ.

Ngày 24-5-2016, tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) của Trung Cộng viết bài với tựa đề

“Obama’s Hanoi trip bolsters US’ China containment” (Chuyến đi Hà Nội của Obama làm đệm cho chính sách ngăn chặn Trung Quốc”

Bài báo viết:

“Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã loan báo dỡ bỏ lênh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam sau 41 năm vào hôm thứ Hai, rút hết sự cấm cản cuối cùng còn lại từ Chiến Tranh Việt Nam.

Obama tuyên bố rằng hành động này không nhắm vào Trung Quốc, tuy nhiên đây là một lời nói dối rất vụng về đã phơi bày sự thật – đó là gia tăng chiến lược đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Buôn bán vũ khí giữa Mỹ và Việt Nam, hai quốc gia hoàn toàn khác nhau về chế độ chính trị, là một biểu tượng có ý nghĩa lớn lao. Rõ ràng là, Obama đang có kế hoạch tạo nên một thừa kế ngoại giao nào đó trước khi rời nhiệm sở, cũng như đẩy mạnh sự tái lập cán cân thế lực cho khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Để khi Mỹ có nhu cầu khẩn cấp kiềm chế Trung Quốc ở vùng biển Nam Trung Quốc, cho nên các tiêu chuẩn gọi là nhân quyền, dân chủ có thể được cho nghỉ ngơi.

Việt Nam đang đóng một vai trò rất đặc biệt trong việc tái lập cán cân của Mỹ đối với chiến lược Á Châu-Thái Bình Dương.

Có ba tiêu điểm trong chính sách của Bạch Cung đối với Việt Nam. Trước hết, đó là Washington tìm cách duy trì sự gieo rắc hạt giống tư tưởng về các giá trị Mỹ quốc tại khu vực Á châu-Thái Bình Dương qua các chiêu bài nhân quyền và dân chủ.

Ngoài ra, nó đang lợi dụng Việt Nam để khuấy động những xáo trộn tại Nam Hải. Ngoài việc đó, Mỹ đang thăng tiến quan hệ thương mãi với Hà Nội và tái dựng dây chuyền sản xuất đặt cơ sở trên Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương nhằm giúp Mỹ hưởng lợi nhuận từ quá trình tái lập cán cân thế lực của nó.

Ba chiến lược quan trọng này thể hiện rõ ràng ba mạng lưới mà Mỹ giăng ra chung quanh ý thức hệ Trung Quốc, an ninh, kinh tế và thương mãi, đây giống như là mục tiêu tối hậu của Washington, nhằm củng cố vững chắc sự thống trị của Mỹ trong khu vực này.

Sự tháo bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam có tương quan với ba mạng lưới này. Tầm quan trọng thực sự của nó là gia tăng sự tin tưởng và cộng tác giữa Washington và Hà Nội. Mặc dù Mỹ đã gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhưng dường như trong thời điểm này Việt Nam chỉ có thể nhập cảng một số lượng cơ bản vũ khí từ Mỹ mà thôi. Bởi vì, hệ thống vũ khí hiện nay của Hà Nội hầu hết do Nga sản xuất. Do đó, Việt Nam không đủ khả năng để hoàn tất một sự chuyển đổi đoản kỳ về huấn luyện nhân sự hoặc tiếp liệu. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng Việt Nam sẽ mua một số lượng vũ khí từ Mỹ, đặc biệt là vũ khí sát thương cho hải quân. Theo cách đó, Việt Nam sẽ dấn thân vào hệ thống an ninh khu vực do Mỹ khống chế.

Một tầm quan trọng thực sự khác đối với việc Mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí nằm trong sự tính toán rằng nó có thể thúc đẩy Hà Nội mua nhiều sản phẩm của Mỹ trong tương lai. Trong chuyến đi của Obama, hai bên đã ký kết những hợp đồng trị giá $16 tỷ.

Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế phát triển nhanh trong khối ASEAN, và đã trở mình từ một trục sản xuất giầy toàn cầu thành một nước chính yếu của quốc tế sản xuất những bộ phận của điện thoại cầm tay.

Vì thế cho nên, khi Bắc Kinh rất chú ý đến sự liên quan quân sự của Mỹ tại Nam Hải, chúng ta cũng phải để mắt đến quỹ đạo kinh tế và thương mãi của các nước láng giềng quanh ta. Làm thế nào để củng cố vị thế hiện tại của Trung Quốc trong dây chuyền sản xuất toàn cầu, cung ứng nhiều hơn những sức mạnh chủ đạo cho chính sự chuyển hóa xuyên qua Một Vòng Đai và Một Con Đường (Nhất Đai và Nhất Đạo) đưa đến vị trí tương lai của Trung Quốc tại Á châu, và đó là điểm khởi đầu của chúng ta nhằm duy trì ván bài chiến lược với Mỹ.

(Theo Global Times ngày 24-5-2016)

Trước đó, ngày 23-5-2016, Li Ruohan đã nhận định rằng “Obama đi thăm Việt Nam với Trung Quốc trong trí óc” (Obama to visit Vietnam with China in mind).

Nội dung của bài bình luận này ghi rõ là “Hanoi, Washington to discuss weapons ban, S. China Sea, TPP” (Hà Nội, Hoa Thịnh Đốn sẽ thảo luận về cấm vận vũ khí, Biển Đông và Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương).

Li Ruohan cho rằng việc Tổng Thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên qua thăm Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội, nhưng cách chọn thời điểm viếng thăm vào lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng có thể xem như một động tác hỗ trợ Hà Nội trong cuộc tranh chấp về Biển Đông.

Thông Tấn Xã Xinhua News cho hay trong ba ngày viếng thăm, bắt đầu từ thứ Hai 23-5, Obama dự trù sẽ gặp gỡ các giới chức cao cấp nhất của Việt Nam, và hội đàm với Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Họ sẽ bàn luận rộng rãi về các vấn đề như chính trị, an ninh, đầu tư, thương mãi, Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhân quyền.

Thế nhưng, chuyến đi Việt Nam của Obama cho thấy rằng Mỹ đã xem Việt Nam như là một đối tác an ninh thay vì một kẻ thù sau chiến tranh, bởi vì họ cần có nhau trong việc kiềm chế Trung Cộng trên một số lãnh vực, kể cả vấn đề Biển Đông, nhưng các chuyên gia cho rằng quan hệ Trung-Việt sẽ không bị ảnh hưởng của cuộc viếng thăm này.

Zhu Zhenming, một nhà nghiên cứu về Đông Nam Á tại Phân Khoa Khoa học Xã Hội Đại Học Vân Nam (Yunnan) cho rằng thắt chặt quan hệ với Mỹ chỉ có nghĩa là Việt Nam nâng vị thế của Mỹ lên vì những nhu cầu thực dụng mà thôi, chứ Việt Nam sẽ không bao giờ xem nhẹ mối rang buộc không thể thay thế với Trung Cộng.

Nhà phân tích thời cuộc cho rằng cách chọn thời điểm có tính cách “thủ đoạn”(tricky). Bởi vì, chọn năm 2015 đánh dấu 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội và 40 năm chấm dứt Chiến Tranh Việt Nam, thì Obama đã chọn thời điểm thăm Việt Nam khi vấn đề Biển Đông đang trở nên căng thẳng và toàn cầu chú ý với mong muốn có sự phán quyết của Tòa Quốc tế về luật biển đối với đơn kiện của Philippines.

Zhuang Guotu, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Á châu tại Đại Học Thiên An Môn nói với Global Times “Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á có thể thực sự gây nên một số bối rối cho Trung Cộng, cho nên cuộc viếng thăm của Obama mang ý nghĩa là bảo đảm sự hậu thuẫn mạnh nhất cho Việt Nam trong cuộc tranh chấp này.”

Đang điên đầu, nhức óc vì chuyện Tổng Thống Mỹ xem Việt Nam là đối tác an ninh, thương mãi, kinh tế thì ngày 25-5-2016, Trung Cộng lại bị chơi thêm một vố, đó là khối G-7, họp thượng đỉnh tại Nhật Bản, đã đưa vấn đề Biển Đông vào nghị trình và có những tuyên bố rất gắt gao.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) được tổ chức tại thành phố Ise-Shima, tỉnh Mie, cách thủ đô Tokyo khoảng 300 km về phía Tây – Nam.

Theo báo The Guardian (Anh), Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng Trung Cộng phải tuân thủ luật lệ trên Biển Đông,

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, Thủ tướng Anh tuyên bố Trung Cộng phải tôn trọng phán quyết của Toà trọng tài thường trực ở The Hague, sẽ được công bố vài tuần tới, về việc Philippines kiện Trung Quốc đã xây dựng căn cứ quân sự ở khu vực Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.

Thủ Tướng Anh, Cameron nói “Chúng tôi muốn khuyến khích Trung Cộng trở thành một thành viên của thế giới có luật pháp. Chúng tôi mong khuyến khích mọi người tuân thủ các phán quyết. Tôi chắc chắn sẽ có một số điều cần thảo luận.” -.

Thủ Tướng Anh nói “muốn khuyến khích Trung Cộng trở thành một thành viên của thế giới có luật pháp” bởi vì Trung Cộng từng lên án phiên Toà Trọng Tài Thường Trực The Hague là “xâm phạm trắng trợn lãnh thổ” và cảnh báo rằng nước này “sẽ không chấp nhận và sẽ không tham gia vào” tiến trình tố tụng.

Theo báo The Guardian, lãnh đạo các quốc gia khối G7 sẽ lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Trung Cộng xây dựng bất hơp pháp các đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự trên các đảo chiếm đóng ở nhiều khu vực trên Biển Đông. Ngoại trưởng các nước khối G7 gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản đã ra thông cáo về Biển Đông nhưng không nêu đích danh Trung Cộng…

Thông cáo chung G-7 kêu gọi các quốc gia “ngưng các hoạt động như cải tạo đảo” và xây dựng các tiền đồn “vì mục đích quân sự” có thể gây muy hiểm đến sự ổn định hoặc thay đổi tình trạng khu vực.

Các Bộ trưởng này cũng cho biết họ chống lại “bất cứ những đe dọa thị uy hay hành vi kích động từ một phía” làm gia tăng căng thẳng. Các tranh chấp nên được giải quyết “bằng sự tin cậy và theo luật pháp quốc tế” –

Đáp lại những tuyên bố trên của nhóm G-7, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng lặp lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trong khu vực này.

Lục Khảng cảnh cáo các Bộ trưởng Ngoại giao G-7 “Hãy ngưng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm và tất cả những hành động vô trách nhiệm, hãy thực sự đóng vai trò xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Từ bốn thập kỷ nay, Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Trung Cộng gấp rút bồi đắp, cải tạo 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và xây dựng phi pháp các cơ sở trên đó. Bắc Kinh từ đầu năm 2016 còn lộ rõ mưu đồ quân sự hóa khi bố trí hệ thống hỏa tiễn, radar và chiến đấu cơ tại Biển Đông.

Vì vậy, các lãnh đạo G7 nhất trí rằng họ cần gửi một thông điệp mạnh mẽ về tranh chấp hàng hải ở tây Thái Bình Dương, nơi Trung Cộng ngày càng có thái độ quyết liệt và lộng hành.

Theo tin Reuters: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã điều hộp cuộc thảo luận về tình hình hiện nay ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Hội nghị thỏa thuận rằng: G7 cần phải phát đi một tín hiệu rõ ràng”về Biển Đông.

Tại cuộc họp báo Thủ tướng Nhật Abe nói rằng Nhật Bản hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Cộng, đồng thời nhắc lại sự phản đối của Tokyo về các hành động tìm cách thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng vũ lực và kêu gọi tôn trọng các nguyên tắc của pháp lý, những nguyên tắc này dự trù sẽ được đề cập trong một tuyên bố sau hội nghị.

Bà Hoa Xuân Oanh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng tại Bắc Kinh cho rằng vấn đề Biển Đông “không liên quan gì đến” G7 hay bất kỳ thành viên nào của nhóm. Trung Cộng “cương quyết phản đối các nước thổi phồng” vấn đề Biển Đông vì lợi ích cá nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Cộng nên giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình và ông nhắc lại rằng phía Mỹ chỉ đơn thuần quan tâm về tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Theo một giới chức Trung Cộng giấu tên, thì vài ngày trước Hội Nghị G-7 25-5-2016, tại Nhật, Trung Cộng đã triệu tập đại diện Ngoại giao các quốc gia G-7 để tìm cách thuyết phục họ đừng nêu ra vấn đề tranh chấp Biển Đông và các vấn đề khác liên quan đến Trung Cộng. Nhưng nỗ lực này đã thất bại.

Điều khiến Trung Cộng nhức nhối nhất và tức điên lên đó là G-7 đã cho Việt Nam tham dự với tư cách dự thính và lại bàn về vấn đề Biển Đông mà không có sự tham dự của Trung Cộng. Ngoài ra, Nhật Bản công bố nội dung Hội Nghị G-7, nhấn mạnh “tình hình Á Châu-Thái Bình Dương” và thảo luận về “Sự Suy Thoái Kinh tế của Trung Cộng”.

Tức giận, nhức nhối vì bị phê phán gay gắt của khối G-7, theo giáo sư Kawamura, Trung Cộng chỉ còn ngụy tín rằng “G-7 là một tàn tích của thế kỷ thứ 20” mà thôi, đã “lỗi thời”. Chỉ có G-20 do Trung Cộng thành lập mới hợp thời.

Ông Song Guoyou, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ quốc tại Đại học Phục Đán, Thượng Hải, cho rằng bất cứ nỗ lực nào của các lãnh đạo G7 nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Cộng mà không có sự tham dự của nước này là “phản tác dụng”.

NGUYỄN CHÂU (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here