TT Obama chính thức tuyên bố BỎ LỆNH CẤM VẬN VŨ KHÍ cho Việt Nam

TT Obama và chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang sau cuộc họp tại Phủ Chủ Tịch. Photo courtesy: Reuters
TT Obama và chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang sau cuộc họp tại Phủ Chủ Tịch. Photo courtesy: Reuters
TT Obama và chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang sau cuộc họp tại Phủ Chủ Tịch. Photo courtesy: Reuters

Dân Việt News – Đúng như tiên đoán của công luận bao lâu nay, hôm nay thứ Hai tại Hà Nội, tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã chính thức HUỶ BỎ LỆNH CẤM VẬN vũ khí hơn nửa thế kỷ nay đối với VN như là một phần KHÍCH LỆ và THÚC ĐẨY một đối tác chưa tiến bộ được bao nhiêu trong vùng để tạo nên một di sản nữa cho ông trong chính sách đối ngoại.
Trong buổi họp báo đầu tiên, TT Obama tuyên bố, ông tháo bỏ toàn phần lệnh cấm vận vũ khí như là lời thề quyết tâm để lại sau lưng tất cả những vấn nạn lịch sử của hai nước cựu thù để như ngôn ngữ của ông là “cùng nắm tay nhau bước vào một kỷ nguyên mới với một quốc gia tươi trẻ, không ngừng thăng tiến thịnh vượng”.
TT Obama tránh né sự lên án gay gắt về chuyện phê phán thái độ bất bao dung đối với các nhà bất đồng chính kiến, bằng cách phê phán sự tiến bộ của nhà nước độc đảng về nhân quyền còn quá ít. Các nhà hoạt động cho rằng quyết định tháo bỏ lệnh cấm vận vũ khí này của Hoa kỳ chẳng khác gì một đòn bẫy giúp cho nhà nước CSVN tăng thêm sức mạnh đàn áp.
TT Obama nói “Giờ đây, hai phía đã xác lập được một mức độ mới hơn về tin cậy cùng hợp tác giữa hai quân đội, điều này phản ảnh sự tôn trọng lợi ích chung cho đôi bên… Sự thay đổi này sẽ giúp cho VN có khả năng có được những thứ cần yếu để tự vệ và loại bỏ đi những thứ sót lại của thời Chiến Tranh Lạnh”.
TT Obama còn nhiều phương thức hoạt động hiện nay. Ông sẽ có thêm một phương thức hoạt động sau cùng đối phó sự bất ổn kéo dài suốt năm nay chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng tại Á Châu. Ông gia tăng mạnh thêm hợp tác quốc phòng với các nước quanh vùng để canh chừng với những hành động đáng nghi ngờ của Bắc Kinh, khiến Hoa Kỳ phải can dự vào vùng này. Nhưng Ông Obama cũng cảnh báo với các viên chức tại Hà Nội rằng ông không đứng về phe nào trong sự tranh chấp nóng bỏng hiện nay đang xảy ra tại Biển Đông.
Ông Obama cho biết hành động này của Mỹ chẳng có ý gì với Trung Cộng, tuy vậy ông hứa sẽ đứng về phía các nước nhỏ như Việt Nam.
Mỹ và Việt Nam hiện nay, hai nước cùng lo ngại về những vấn đề hàng hải cùng tầm quan trọng về tự do hải hành tại Biển Đông. Ông cho biết thêm Hoa kỳ cam kết sẽ ủng hộ cách giải quyết ngoại giao trên căn bản “tôn trọng luật lệ quốc tế” và “không xem trọng ai là nước lớn và sẽ không hạ mình chút nào đối với họ…” lời này ông Obama ám chỉ Bắc Kinh.
Tuần rồi, Trung cộng lên giọng “quân tử” ca ngợi trước việc tháo bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho VN là việc làm gia tăng thêm “bình thường hoá quan hệ cùng thân hữu” giữa Mỹ và VN. Theo lời bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng thì ông ta cho rằng lệnh cấm vận vũ khí là sản phẩm của Chiến Tranh Lạnh do đó nó không nên tồn tại.
Đinh hoa Lư (theo Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here