Vấn đề nhân quyền được nhiều người dân VN mong chờ qua chuyến thăm của ông Obama

Blogger Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải, một tù nhân lương tâm ở Việt Nam trong lần gặp gỡ Tổng thống Obama. Ảnh: RFi
Blogger Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải, một tù nhân lương tâm ở Việt Nam trong lần gặp gỡ Tổng thống Obama. Ảnh: RFi
Blogger Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải, một tù nhân lương tâm ở Việt Nam trong lần gặp gỡ Tổng thống Obama. Ảnh: RFi

 

Dân Việt News – Tổng thống Barack Obama vẫn chưa sang Việt Nam nhưng sự hớn hở, nhộn nhịp lan tràn trong đời sống thường ngày của nhiều người dân Việt Nam. Việc mong đợi Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam cho thấy bầu không khí chính trị tại Việt Nam đang trở nên sôi động sau một thời gian dài bị chính quyền CSVN bóp nghẹt.

Năm 2000, 25 năm sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, Tổng thống Bill Clinton đã sang thăm Việt Nam. Chuyến thăm Việt Nam của ông Clinton đã làm cho lãnh đạo CSVN phải hốt hoảng. Chính quyền CSVN không ngờ rằng, sau 25 năm, người dân Việt Nam, nhất là người dân Sài Gòn lại yêu mến Tổng thống Hoa Kỳ đến như vậy. Nhất là sau một 1/4 thế kỷ bị nhồi sọ, người Sài Gòn vẫn không quên đồng minh trong chiến tranh của họ ngày trước.

Tình cảm của người dân Sài Gòn đối với Tổng thống Hoa Kỳ được thể hiện qua việc họ túa ra đường phố, với cờ, hoa để vẫy chào Tổng thống Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Biển người đông đảo vẫy chào ông Clinton khiến cho lãnh đạo CSVN phải thèm thuồng. Ngay tại “sân nhà” nhưng lãnh đạo CSVN chưa bao giờ được người dân yêu thương bằng một vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Chuyến thăm của ông Clinton mở đầu cho việc xích lại với nhau sau một thời gian dài đóng băng quan hệ. Người dân Việt Nam hân hoan chào đón ông Clinton vì họ mong chờ mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ được ấm nồng hơn, đời sống kinh tế của người dân sẽ được thay đổi. Quả là đúng như vậy. Nền kinh tế của Việt Nam sáng sủa, đời sống của người dân đã thay đổi sau chuyến thăm lịch sử ấy.

Lần này, trong bối cảnh Việt Nam đang bị Trung Cộng bủa vây, từ kinh tế đến chính trị, người dân Việt Nam mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ là một bước ngoặt quan trọng để đất nước thoát khỏi vòng kiềm tỏa của Trung Cộng. Việc bắt tay, xích lại với Hoa Kỳ chắc chắn sẽ tốt hơn khi trở thành “bạn vàng” đối với anh hàng xóm lắm quỷ kế và mộng bành trướng chưa bao giờ chấm dứt.

Lãnh đạo CSVN đã phải "hết hồn" khi thấy tình cảm của người dân Việt Nam dành tình cảm cho Tổng thống Bill Clinton. Ảnh: Vietnamnet
Lãnh đạo CSVN đã phải “hết hồn” khi thấy tình cảm của người dân Việt Nam dành tình cảm cho Tổng thống Bill Clinton. Ảnh: Vietnamnet

Phóng viên báo Cali Today đã tiếp xúc với nhiều người dân trong nước để tìm hiểu điều gì họ chờ đợi trong chuyến thăm của Tổng thống Obama.

Chị L.B.K, một họa sỹ chuyên vẽ tranh hoạt họa cho biết, điều chị mong chờ trong chuyến thăm của ông Obama là sẽ có nhiều tù nhân lương tâm được trả tự do. Đây là điều mà chính quyền CSVN vẫn thường làm mỗi khi có những sự kiện trọng đại liên quan đến Hoa Kỳ. Chị K. cho biết, dù thừa hiểu, việc thả các tù nhân lương tâm là cách mà chính quyền CSVN đem ra mặc cả đối với những nước lớn, nhưng họ được trả tự do dẫu sao vẫn là một điều đáng mừng.

Sự trông chờ của chị K. quả là có cơ sở, sáng ngày 20/5, chính quyền CSVN đã trả tự do cho linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý trước thời hạn…1 tháng. Trong khi đó, theo tin tức từ gia đình tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức cho biết, ngay khi áp giải ông Thức ra nhà tù số 6 thuộc Bộ Công an tại Nghệ An, phía công an đã gợi ý, khuyến khích người tù này nên sang Hoa Kỳ định cư. Tuy nhiên, ông Thức đã khẳng khái từ chối. Cùng với đó, ông Thức sẽ tuyệt thực cho đến chết nếu chính quyền CSVN không trả tự do cho ông ngay tại quê nhà.

Xem chừng vấn đề nhân quyền được nhiều người dân Việt Nam mong chờ vào chuyến thăm của ông Obama. Dù chỉ là một nông dân, theo như cách tự giới thiệu, chị Trần Anh Nhi nói:

“Tôi mong Tòa Bạch Ốc sẽ tăng sức ép lên Hà Nội về vấn đề nhân quyền. Vì lâu nay, ở Việt Nam vấn đề nhân quyền không được chính quyền CSVN coi trọng. Những cuộc biểu tình bị đàn áp, người dân không hề được tự do. Chỉ khi coi trọng nhân quyền thì kinh tế xã hội ở Việt Nam mới phát triển mạnh mẽ được”.

Thật ngạc nhiên là hai người phụ nữ mà phóng viên báo Cali Today tiếp xúc, mối quan tâm của họ lại là vấn đề nhân quyền.

Anh Cường, một Giám đốc ngân hàng nói:

“Điều tôi trông chờ của chuyến thăm lần này là Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Việc này đang rất cần thiết đối với Việt Nam nhằm gia tăng tiềm lực sức mạnh quân sự. Chỉ khi quân sự được củng cố, Việt Nam mới có thể chống đỡ trước sự hung hăng của người hàng xóm hung hăng”.

Không phải chỉ riêng anh Cường, mà rất nhiều người dân khác cũng trông chờ Hoa Kỳ sẽ phá bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Rất nhiều người lo lắng khi Hoa Kỳ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, chính quyền cộng sản sẽ dùng vũ khí đó bắn vào dân chúng.

Lo lắng này xem chừng không có cơ sở, vì khi ngay cả khi Hoa Kỳ không bán vũ khí thì chính quyền CSVN cũng đã đàn áp rất tàn nhẫn đối với dân chúng. Việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sẽ giúp cho Việt Nam tăng cường sức mạnh quân sự. Có như vậy Trung Cộng mới bớt hung hăng trên biển Đông.

Đặng Văn Thuận, một phiên dịch, biên tập viên của báo trong nước cho chúng tôi biết, có rất nhiều điều mà ông trông chờ vào chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama. Đầu tiên, ông hy vọng Tổng thống Obama sẽ lên tiếng về những tù nhân lương tâm như: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài… Tiếp đó hy vọng Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều chương trình giáo dục, y tế liên kết với Việt Nam. Nhưng mối lo lắng nhất của ông Thuận là gần đây USAID (cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) đã tạm hoãn các chương trình tài trợ về các dự án về nước sạch, môi sinh, bình đẳng giới thông qua các tổ chức NGO. Ông hy vọng trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama những chương trình này sẽ được tái lập.

Song, không phải ai cũng háo hức trước chuyến thăm của Tổng thống Obama, trong số những người mà chúng tôi hỏi, họ không hề quan tâm đến việc Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam. Số ít khác lại nói, chuyến thăm của ông Obama có khi cũng như lãnh đạo CSVN cuối nhiệm kỳ, đi nước ngoài công cán cũng như là cách họ đi nghỉ hè.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here