Trung Quốc bác bỏ việc máy bay chiến đấu ngăn chận nguy hiểm trinh sát cơ Hoa Kỳ

Photo Courtesy:WSJ
Photo Courtesy:WSJ
Photo Courtesy:WSJ

Dân Việt News – Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ đã cho trinh sát cơ bay gần lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng bác bỏ chuyện Ngũ Giác Đài tố cáo các chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện ‘thao tác nguy hiểm’ khi ngăn chận chiếc máy bay này.
Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ năm 19/5 cho hay các máy bay chiến đấu TQ đã giữ ‘khoảng cách an toàn’ khi bay lên ngăn chận chiếc máy bay trinh sát này ở Biển Đông.
Hồng Lỗi có thúc giục Washington phải chấm dứt việc ‘dò xét quá gần biên giới của TQ như thế, vì đây là một đe dọa đến an ninh lãnh thổ của TQ’. Các phi công Mỹ đã phải hạ thấp độ cao của máy bay họ để tránh va chạm vì khi đó các máy bay chỉ cách nhau khoảng 50 feet.
Hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã bay lên ngăn chận trinh sát cơ EP-3 của Hải Quân Hoa Kỳ khi nó thực hiện chuyến bay tuần tra như thường lệ ở Biển Đông. Vụ ngăn chận xảy ra trong vùng không phận quốc tế.
Ngũ Giác Đài cũng nói là hiện nay Bộ Quốc Phòng Mỹ đang theo dõi vụ này theo các tuyến ngoại giao và quân sự. Bầu không khí hiện đang gia tăng mạnh ở Biển Đông sau khi Hoa Kỳ đã 3 lần cho tàu chiến đi tuần tra cách các đảo và bãi đá cạn mà Bắc Kinh rêu rao có chủ quyền có 12 hải lý.
Trong lúc Washington tố cáo Bắc Kinh tìm cách quân sự hóa khu vực và làm bất ổn thì Bắc Kinh chỉ trích Hoa Kỳ luôn khiêu khích bằng các hành động cho máy bay và chiến hạm tuần tra trong vùng.
Trần Vũ (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here