Phi cơ hàng không Ai Cập có thể bị đánh bom rơi xuống biển

Photo Courtesy: Reuters
Photo Courtesy: Reuters
Photo Courtesy: Reuters

Dân Việt News – Chuyến bay mang ký hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir cất cánh từ phi trường Charles de Gaulle ở Paris, Pháp vào lúc 11h09’ tối thứ tư ngày 18 tháng 5, chở theo 56 hành khách đi Ai Cập có thể đã bị đánh bom rơi xuống biển.
Chiếc phi cơ bay bình thường cho đến khi vào không phận Ai Cập. Nhân viên không lưu Hy Lạp trao đổi thông tin với phi công khi phi cơ bay đến gần đảo Kea ở độ cao 37.000ft với vận tốc 519 dặm/h. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường cho đến thời điểm này.
Vào lúc 2h27’ sáng thứ 5, khi đã bay được 3 ½ thời gian, ngay trước khi còn 10 dặm phi cơ sẽ ra khỏi không phận Hy Lạp bay để vào không phận Ai Cập, nhân viên không lưu tìm cách liên lạc với phi công nhưng không nhận được hồi đáp. Hai phút sau, chiếc A320 bay vào không phận Ai Cập. Dữ liệu từ màn hình rada cho thấy, phi cơ đột ngột quay 90 độ qua trái, rồi quay 360 độ qua phải trước khi rơi xuống độ cao 15.000ft, rồi 10.000ft và hoàn toàn biến mất. Thời tiết lúc này quang đãng.
Có tổng cộng 66 người trên chuyến bay, trong đó có 56 hành khách và 10 người trong phi hành đoàn gồm tổ lái, tiếp viên và nhân viên an ninh. 30 hành khách là người Ai Cập, 15 người Pháp trong đó có ai trẻ sơ sinh, 2 người Iraq, và Anh, Bỉ, Canada,… Chuyến bay không chở theo hàng hoá đặc biệt và nguy hiểm.
Chiếc A320 được hàng không Ai Cập đưa vào sử dụng từ tháng 11 năm 2013, đã trải qua 48.000 giờ bay, và phi công trưởng chuyến bay là người có kinh nghiệm với 6000 giờ bay.
Mặc dù không có đe doạ nào trước đó, và vẫn chưa có chứng cứ xác thực nhưng dựa vào các dữ liệu hiện có, giả thiết ban đầu là chuyến bay 804 có thể đã bị đánh bom khủng bố. Giả thiết này có thể thay đổi theo chứng cớ điều tra sau này. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã liên lạc với các quan chức đồng nhiệm phía Pháp và Ai Cập, trao đổi danh sách hành khách, và cùng tham gia tìm kiếm, điều tra.
Chính quyền Ai Cập phát giác ra hai vật nổi trên mặt nước khoảng 210 hải lý phía đông nam Crete, nhưng hiện chưa rõ liệu chúng có phải là mảnh vỡ của phi cơ hay không.
An ninh đang được thắt chặt tối đa tại phi trường Paris.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật bản tin này.
Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here