San Jose: Bỏ phiếu cấm công du đến tiểu bang phân biệt giới tính

San Jose tỏ thái độ với hai tiểu bang có luật phân biệt giới tính – Photo Courtesy: NBC Bay Area
San Jose tỏ thái độ với hai tiểu bang có luật phân biệt giới tính – Photo Courtesy: NBC Bay Area
San Jose tỏ thái độ với hai tiểu bang có luật phân biệt giới tính – Photo Courtesy: NBC Bay Area

Dân Việt News – Tiếp bước sự dẫn đầu tiên phong từ các thành phố như San Francisco, Hội đồng thành phố San Jose vào hôm thứ ba đã bỏ phiếu cấm nhân viên thành phố du lịch đến hai tiểu bang North Carolina và Mississippi.
Cả hai tiểu bang miền Nam đều thông qua luật ngăn chặn việc bảo vệ phân biệt người đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới. “Dự luật Nhà vệ sinh” được tiểu bang North Carolina phê chuẩn thành “Luật nhà vệ sinh,” cấm người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh công cộng không phù hợp giới tính lúc chào đời. Trong khi tiểu bang Mississippi cho phép các cơ sơ thương mại có quyền từ chối phục vụ các cặp đồng tính.
Nghị quyết của Hội đồng thành phố San Jose đề nghị cấm tất cả các chuyến du lịch hoặc công du không cần thiết của thành phố đến hai tiểu bang trên, và ngưng mua hàng hóa từ các công ty có trụ sở chính tại đó cho đến khi chính quyền hai tiểu bang thay đổi những chính sách phân biệt đối xử giới tính.
Cả hai tiểu bang đều “làm suy yếu những giá trị bình đẳng và sự đa dạng mà chúng ta tôn vinh tại San Jose,” Thị trưởng Sam Liccardo viết trong thư gởi cho hội đồng thành phố. Nghị viên Raul Peralaz cho rằng, nếu chỉ một thành phố bỏ phiếu cấm du lịch thì sẽ không có ảnh hưởng, tuy nhiên đứng ở góc độ tập thể thì các tiểu bang ban hành những luật như vậy sẽ chứng kiến nhiều nơi “đang đứng lên bảo vệ nhân quyền.”
Vào tháng ba, thành phố San Francisco đã ban hành quy định cấm các chuyến công du không cần thiết đến North Carolina, và sang đầu tháng tư thì cấm đến Mississppi.
Những ngôi sao nổi tiếng như Bruce Springsteen, NBA, cũng như các công ty như PayPal, Deutsche Bank, và các thành phố và tiểu bang như Atlanta, Boston, Washington, New York, Vermont, Connecticut và Minnesota cũng có những lệnh cấm tương tự đến hai tiểu bang trên vì lý do dân quyền. Mới đây chính quyền Anh quốc khuyến cáo người dân nước mình cẩn thận khi đi du lịch đến hai tiểu bang North Carolina và Mississippi, nơi luật cho phép các cơ sơ thương mại có quyền từ chối phục vụ các cặp đồng tính.
Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here