Khoa học xã hội và cách nhìn về phái tính, giống, đồng tính

Khoa học xã hội và cách nhìn về phái tính, giống, đồng tính
Khoa học xã hội và cách nhìn về phái tính, giống, đồng tính
Khoa học xã hội và cách nhìn về phái tính, giống, đồng tính

Dân Việt News – Tim Cook là CEO của Apple một đại công ty về điện toán và điện tử có bản doanh đóng tại thành phố Curpertino, vùng bắc California. Ông ta bình thường và nổi trội hơn người bình thường do khả năng lãnh đạo một đại công ty Hoa Kỳ. Chức vụ lớn không đáng ngạc nhiên qua việc ông Cook tự thổ lộ cho công luận biết ông là một “gay”, là một điều văn hoá đông phương không thể ngờ được ?
Vậy quan niệm giới tính ( phái tính) , giống là hai quan niệm hay quan điểm khác nhau tuỳ theo văn hoá. ví du Tim Cook viết trong tờ Tuần Báo Thương Mại Bloomberg hôm nay như sau:
“Hãy để tôi nói rõ điều này: tôi tự hào nói rằng tôi là người đồng tính , tôi cho rằng đó là phần thuởng to lớn nhất mà chúa đã trao cho tôi. Trong suốt quá trình nghề nghiệp, tôi cố gắng hết sức để giữ cho được mức độ nào căn bản về tính riêng tư. Một chút gì khiêm tốn, tôi đã tránh chú ý quá về cái tôi của mình”.
Sự chấp nhận phái tính hay giới tính tuỳ thuộc vào mức độ quan niệm đạo đức hay giới tính tự nhiên tuỳ thuộc vào dân trí và trào lưu văn hoá Đông hay Tây phương.
Chúng ta nên đi đến sự thoả thuận chung cho vấn đề giới tính để đối xử công bằng cho con người khi cùng sống chung dưới bầu trời tự do và hay nói khác đi là dưới cái nôi chung là ” địa cầu” chăng ?
Câu hỏi này còn tuỳ thuộc vào xã hội và nền văn hoá . Cũng có khi chúng ta nói rằng tuỳ thuộc vào mức độ dân trí.
Một hài nhi vừa khóc oa oa chào đời người ta thuờng nhìn vào nhũng bộ phận sinh dục để gán cho một tính giới tính ngay lúc đó là NAM hay NỮ. Và từ đó bệnh viện tại hay các nơi hộ sản cấp giấy chứng sinh theo hai giới tính NAM, NỮ MALE vs FEMALE, không ai cho cái giống thứ 3 hay thứ 4 nào đó. Giấy khai sinh tại các nước Tây phương giới tính SEX chỉ cho hai giới là NAM (male) hay NỮ(female). Xã hội càng ngày càng lộ rõ sự thiếu thốn trong phân giống này khi càng lúc càng nhiều rắc rối về vấn đề xã hội về vấn đề yêu đương đồng tính (homosexual) và giữa những người lesbian(đồng tính nữ) hay những người gay (đồng tính nam) càng lúc càng xảy ra nhiều.
Tại vùng Vịnh Bay Area tiểu bang California theo thống kê Hoa kỳ năm 2011 đã có tổng cộng tới 34 ngàn cặp đồng tính nữ (lesbians) và nam (gay). Họ sống với nhau chính thức hay không chính thức có nghĩa là họ được giấy “kết hôn” hay “chưa kết hôn”.
Người ta gọi những cặp này là hôn nhân đồng tính và từ đây chúng ta đi ngược lại vấn đề cho một hài nhi khi cất tiếng khóc chào đời gán cho chúng hai giới NAM male và NỮ female đã đầy đủ chưa ?
Chắc hẳn là không !
Theo các nhà xã hội học và nhân chủng học danh từ giới tính -SEX- chỉ là sự phân biệt theo cơ thể hay sinh học, những hình trạng bên ngoài như dương vật , dịch hoàn, âm vật hay bên trong như cơ quan sinh dục , tử cung, tinh nang buồng trứng , ống dẫn trứng… mà phân biệt . Có khi người ta phân biệt theo chiều cao hay tính năng bắp thịt mà phân biệt giữa Nữ và Nam. Đó là phái tính Sex thông thuờng của con người, nằm trong hai phái. Sự phân biệt này đã đủ chưa khi cái hậu quả hai người tuy cơ quan sinh dục giống nhau-trong trường hợp hai người gay lấy nhau hay hai người lesbian đám cưới nhau?
Sự thiếu hụt này làm các nhà xã hội học đưa ra một từ khác là GIỐNG (gender) để phân biệt. Khác với sex (phái tính) dựa theo hình trạng sinh lý , thấy được -sờ được mà hài nhi “bị gán” cho Nam hay Nữ khi mới chào đời. Giống /gender/ là sự phân biệt giữa NAM và NỮ thực sự , xét đoán theo góc nhìn xã hội(social) cùng văn hóa (culturral) để phân biệt. Bé gái mới sinh ra là gái thật đó có nghĩa là có cơ quan sinh dục nữ đàng hoàng, thậm chí lên 12- 13 tuổi vẫn có kinh nguyệt như bao người nữ khác mà vẫn là bị gán vào dạng “ái nam ái nữ”-lesbian? tại sao vậy? bé này thích hớt tóc kiểu con trai , ưa chơi thể thao với bạn trai thích hội họp với bạn trai , thậm chí thích luôn ăn bận theo kiểu con trai ! một tâm hồn con trai đang trổi dậy trong “thân xác nữ” đó.
Ngược lại cậu bé lúc sinh ra vẫn có cơ quan sinh dục nam hẳn hòi, mười tuổi trở lên lại đổi giọng, hay chơi “đồ đoàn” với bạn gái , thích đi múa với nữ , thích bắt chước bôi son…đi đứng ỏng a ỏng ẹo , thậm chí giọng nói khang khác, có dáng điệu đi như con gái, ăn bận theo kiểu con gái…hình như dân mình gọi là “bà bóng” đó mà. Trường hợp này tính sao? giấy khai sinh là NGuyễn văn A, Trần văn B là phái tính NAM đàng hoàng mà? đó là tổng hợp tính chất xã hội, văn hóa khi đứa bé đó lớn lên chung đụng, giao tiếp với mọi người để các nhà xã hội học dùng từ Giống -gender- qua lăng kính này, để phân biệt tính NAm và Nữ cho người đó.
Nói ngang đây người ta lại dùng GIỐNG ĐỰC (masculine) và GIỐNG CÁI (feminine) để phân biệt hai loại người trong phạm vi GIỐNG (gender); khác với nam và nữ trong phái tính (sex) thông thuờng mà chúng ta thấy trong giấy khai sinh.
Rõ ràng phái tính (sex) của một người lệ thuộc vào chức năng sinh học(biological) không ăn nhập gì với giống gender: đực(masculine) hay cái (feminine) của người đó, những giới tính được xác định sau này khi cá thể đó lớn lên giao thoa với xã hội cùng văn hóa (gender). Theo các nhà tâm lý học, hoạt động xã hội có chức năng giúp phái tính thể hiện hay có hành vi rõ ràng qua hoạt động xã hội phân công hay truyền đạt tập cho một phái tính trở thành giới tính đó ví dụ chơi đá banh cho con trai , tập bắn súng, con gái tập nấu ăn thêu may ,nhảy dây v v.
GIỐNG LUÔN ĐI SAU PHÁI TÍNH
Các nhà nghiên cứu cho rằng GIỐNG bộc lộ qua hành vi, thái độ của con người qua quá trình giao tiếp hay xã hội hóa qua chức phận của giống (gender roles). Rõ ràng, hành động anh hùng khi chọn công việc nguy nan khó nhọc như xung phong vào lính cứu hỏa, lính trận, hay cứu người đó là thái độ (behavior) có chất nam tính (masculinity) trong hành động. Ngược lại sự thẹn thùng , yếu đuối , thích dịu ngọt , chưng diện…phần nhiều nằm trong thái độ cùng hành vi nữ tính (femininity). Sự cộng huởng giữa hành vi thái độ với cùng văn hóa sống là định nghĩa tính nam và nữ nói khác đi là giống đực và cái, nó cần thời gian, như thế luôn đi sau phái tính lúc mới sinh ra.
Làm cha mẹ sinh con ra và chỉ biết khái quát nó là trai hay gái [sex] trong phút ban đầu. Không có cha mẹ nào biết trước được con mình sẽ là ĐỰC hay CÁI đúng nghĩa theo quan niệm về GIỐNG (gender) khi con mình lớn lên. Xã hội Tây phương đi trước một bước về xã hội học, tâm lý học và nhân chủng học, do vậy họ không có nhiều phản ứng gay gắt mà còn có nhiều phong trào tranh đấu cho bình đẳng giới tính hay phong trào đấu tranh của các đoàn thể gays và lesbian (còn gọi là queer movements). Riêng các nước Á châu, thí dụ xã hội Việt Nam còn xúc động, lạ lùng hay “dị ứng” VN về phong trào người đồng tính, đưa đến bao buồn rầu, ưu tư cho các bậc phụ huynh cùng gia đình. Dân trí càng cao sự xúc động này sẽ ít dần, xã hội có thể tạo quyền bình đẳng giới tính cho các tập thể lesbians và gays.
ĐỒNG TÍNH GAY LESBIAN HAY CẢ VÔ TÍNH KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BỆNH TÂM LÝ
Cho đến năm 2013 có tổng cộng 13 quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Hoa kỳ, công nhận hôn nhân đồng tính. Trong số này có Anh , Bỉ, Canada, Thụy sĩ , Na Uy , Thụy điển…điều này theo các nhà tranh đấu cho là cuộc chiến văn hóa chống lại cách nhìn bảo thủ của Hoa kỳ. Đã là cuộc chiến văn hóa thì đồng tính không phải là một chứng bệnh mà cách nhìn hay quan niệm của một xã hội đối với phái tính. Người bảo thủ thì người ta định nghĩa theo “giáo điều” một niềm tin tôn giáo và không muốn sai lệch đi về định nghĩa hôn nhân cho đến giới tính có từ ngàn xưa ví dụ, con người nếu không nam thì nữ, không trai thì gá; .hay hôn nhân là sự kết hợp giữa người nam và nữ, không ngoại lệ.

Nhân loại càng phát triển không những về khoa học mà cả ngay cả các ngành khác cũng phát triển theo thời gian. Cho đến một thời điểm như cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 các nước tiên tiến đã nhận thức ra một sự thật đáng bàn soạn :
Đồng tính vô tính không phải là một bệnh tâm lý, bệnh xã hội nào cả mà nó là một thể loại của giới tính thôi. Các phong trào tranh đấu quyền bình đẳng cho giới tính họ từng xác định đó là phong trào tranh đấu về văn hóa thúc đẩy xã hội và ngay cả chính quyền công nhận họ.
Sự tranh đấu này coi bộ khá thành công tại Mỹ cho đến năm 2014 đã có 26 tiểu bang hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và 24 tiểu bang còn cấm chỉ. Kết quả này chứng minh rằng các nhà chính sách , làm luật họ bắt đầu nao núng , vì sự thật là sự thật…có cái gì thay đổi trong quan niệm chỉ có “hai giới tính” trong cộng đồng xã hội và những giới tính còn lạ lẫm đó ắt hẳn không là BỆNH thế thì phải chăng đó là một loại giới tính ?
GIỚI TÍNH THỨ BA
Tại Thái lan phong trào chuyển giới (transgender, transsexual ) nam thành nữ hay nữ thành nam, phát triển mạnh để giúp những người muốn sống thật với giống của mình. Đa số là những tâm hồn nữ sống trong “thể xác nam” . Cái nghề ăn nên làm ra và một số sau khi chuyển giới cũng đã lường gạt biết bao nhiêu tiền bạc của các “đấng mày râu” chính hiệu !Kẻ ít tiền thì chuyển giới “một nửa” ví dụ mặt mày , nhũ hoa …nhưng cũng có nhiều ca phẫu thuật tinh vi cho kẻ nhiều tiền giải phẩu toàn bộ các bộ phận của người có nhu cầu chuyển giới luôn.
Đời sống càng nhiều phức tạp hơn khi nhìn về giới tính và những rắc rối khi những người con trai tại Thái đang có nhu cầu chuyển giới tính(transgender) cho họ. Kathoey còn gọi là katoey đó là tên những người nữ đã được chuyển giới. Những chàng gay tại Thái lan đã có nhu cầu như vậy. Tại Thái người ta coi đây là “giống thứ 3” sau hai giống nam và nữ thông thuờng. Chuyện lạ đời này dần dà không còn lạ ở Thái Lan nữa mà là một ngành giải phẩu “ăn nên làm ra” hơn cả thẩm mỹ, giá rất cao cho giới Kathoey. Khách Tây phương du lịch nhất là các tour tình dục họ còn gọi đây là “lady boy”
Nếu coi các người đã chuyển giới ví dụ các Kathoey này là “giới thứ 3″hay “giao giới” (intertwined sex), một vấn đề tế nhị nảy sinh:
– phòng vệ sinh nào dành cho họ giữa hai phòng nam và phòng nữ theo thói quen xã hội?
Trong khi tại Mỹ,Tổng thống Hoa Kỳ chính thức ra sắc lệnh cho các trường học lo chuyện “phòng vệ sinh” cho học sinh chuyển giới (transgender) vào tháng 5 năm 2016 thế mà một trường học tại Thái Lan đầu tiên có huớng giải quyết cách đây khá lâu. Trường trung học Kampang có một nhà vệ sinh riêng, có vẽ dấu hiệu hình người chia đôi, một nửa màu xanh bận quần dài nửa kia màu đỏ lại bận váy ngắn. Vị hiệu trưởng có quyết định kia sau cuộc khảo sát tại trường ông, ngôi trường có sĩ số 2,500 học sinh nhưng có tới 10% học sinh “CHUYỂN GIỚI”. Tương tự có nhiều trường đại học đã có nhà vệ sinh riêng màu hồng cánh sen cho giới Kathoey. Từ đó bộ giáo dục Thái nảy sinh ra ý tưởng tương tự. Tuy nhiên một số trường bắt họ phải bận áo quần nam giới dù có trường cho họ mang một số trang sức, tóc kiểu nữ cùng làm móng tay.
Chuyện chúng ta đáng bàn những cái giấy khai sinh của xã hội hạn hẹp trong hai chữ Nam và Nữ thiết nghĩ đã đủ chưa khi chúng ta biết đến có những người đàn bà tại Tây phương họ không biết chọn nhà vệ sinh(restroom) nào vì trong thâm tâm họ tự biết họ không phải một trong hai phái tính nam và nữ kia? Một thí dụ rõ ràng nhất nếu bạn là nam khi vào phòng vệ sinh bạn sẽ thấy cảm giác khó chịu khi biết trước một anh chàng gay đang vào phòng cùng lúc với bạn. Hay bạn là đàn bà , bạn sẽ thấy khó chịu khi một người lesbian đang cùng vào phòng restroom cùng lúc với bạn hay ngồi đâu đó gần bạn.

Với định nghĩa và cách nhìn thông thường người ta phân biệt giống giới phái tính con nguòi qua các loại hay gap sau -bình thuờng hay dị tính -heterosexual : nam nữ bình thuờng lấy nhau
-Đồng tính : homosexual ví dụ lesbians hay gays
-Song tính: bisexual cũng là lesbian nhưng lại lấy chồng , hay một anh chàng gay lại phải đi lấy vợ : cũng có con cái đàng hoàng như người khác .trong trường hợp này, có những cặp vợ chồng lấy nhau ròi sau này đau khổ phát giác ra vợ mình là 1 lesbian hay chồng mình là 1 chàng gay !
– Chúng ta phải kể tới vô tính luyến ái (neutral) , không có nhu cầu tình dục hay tính dục ; thành phần này rất ít không đáng bàn
Tại Hoa kỳ hiện nay, tất cả giới tình khác thường Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender được viết tắt là LGBT
Hiện nay VN không còn lạ gì với chuyện đồng tính nam hay nữ.
Ngoại trừ các trường hợp bẩm sinh, VN còn để ý chuyện đồng tính ảo do giao thiệp và cách sống bị hấp thụ lâu ngày mà thành.
Theo báo có ý kiến sau:
“Đồng tính ở cả nam và nữ, về bản chất tâm lý, không có tội dù rằng chưa thể hoàn toàn bình thường nếu xét theo hệ quy chiếu chuẩn mực xã hội. Gia đình, xã hội nên tôn trọng và chấp nhận, tránh mọi sự kỳ thị, phân biệt đối xử. ”
[http://soha.vn/song-khoe/cha-me-can-biet-nguyen-nhan-ngay-cang-nhieu-tre-dong-tinh-20140621092029095.htm]
Cho đến một lúc nào đó xã hội con người nói chung sẽ đi đến cách thức giải quyết vấn nạn giống cùng phái tính cho con người.
Rắc rối lắm thay, chuyện con người!

PHẦN KẾT
Theo quan niệm nhân ái thì không ai sinh ra lại muốn mình thành gay hay lesbian hay một người nào đó. Theo quan niệm duy tâm thì “trời sinh vậy”. Xã hội bảo thủ ngay tại Hoa kỳ không cho phép các cặp đồng tính có giấy tờ hợp pháp để có quyền lợi ngang với các công dân bình thuờng suy ra cũng khá bất công. Họ là những người làm việc, học hành xong cũng đóng góp cho xã hội ngang bằng những công dân khác nhưng lại bị kỳ thị vì “giói tính” khá đặc biệt của họ. Xã hội bảo thủ còn khư khư thành kiến, lấy định nghĩa thế nào là hôn nhân theo quan niệm cũ trong khi chưa giải thích và nghiên cứu hết hoàn toàn để phân chia ra bao nhiêu giới tính thực sự của loài người. Các ngành nhân chủng, tâm lý, xã hội, sinh học…chưa có kết luận cuối cùng thì con người vẫn còn bị vi phạm nhân quyền như tình trạng bất công đã diễn tả phần trên. Phong trào tranh đấu của giới đồng tính hàng năm vẫn diễn ra mạnh tại các nước Tây phương nhất là tại Hoa kỳ. Con số các tiểu bang chấp nhận hôn nhân đồng tính coi bộ tăng dần. Chuyện gì đưa đến kết quả trên? Có thể họ đang định nghĩa lại nhân quyền và dân quyền trong đó đang có mặt những công dân đồng tính. Sự thật họ không phải là những người phạm pháp, phạm luật; họ đang sống dưới sự che chở của hiến pháp. Cuối cùng nếu chúng ta tin rằng giới tính là một thuộc tính vô hình được bàn tay nhiệm mầu của tạo hóa ban cho, thì con người đành chấp nhận. Sự chuyển giống, chuyển giới hiện nay đang rầm rộ nổi lên trong khi y khoa phát triển; âu cũng là hoàn thiện bước cuối cùng ý muốn của tạo hóa ban cho từng cá nhân đó thôi.
Phuc Dinh edition 15/5/2016
B.A. Social Science San Jose State University

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here