Hệ thống báo động động đất của California được cải tổ

Photo Courtesy:latimes
Photo Courtesy:latimes
Photo Courtesy:latimes

Dân Việt News – Hệ thống báo động động đất sớm của tiểu bang California hôm thứ hai 16/5 đã được chỉnh đổi nâng thêm phẩm chất mới và Thống Đốc Jerry Brown cũng đồng ý trợ cấp thêm 10 triệu đô la cho hệ thống này.
Được biết hệ thống báo động tân tiến mới sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2018. Các nhà khoa học về địa chấn giờ đây hy vọng với hệ thống mới, thời gian báo động sẽ sớm đến 1 phút trước khi cư dân cảm thấy có chấn động mạnh xảy ra.
Trước đây Thống Đốc Brown lý luận là không được trích ngân sách tiểu bang tài trợ cho chuyện này, mà phải để liên bang và các nguồn tư nhân hỗ trợ mà thôi, nhưng nay ông đã đổi chủ trương, yêu cầu Quốc Hội California chuẩn thuận 10 triệu đô la trợ cấp.
Chương trình cảnh báo động đất sớm do cơ quan US Geological và các nhà nghiên cứu của các đại học thiết lập. Tuy Cali là nơi thường xuyên có động đất, song hệ thống báo động của tiểu bang lại còn kém cả Nhật Bản, Mexico và Đài Loan.
Dong Given, chuyên gia của cơ quan US Geological Survey cho hay: “Đây là bước đột phá lớn cho cả hệ thống báo động động đất, nhờ trợ cấp của tiểu bang, chúng tôi sẽ bắt tay vào việc ngay”
Các chuyên gia cho hay ngay cả nếu được báo động sớm vài chục giây cũng có thể cứu được mạng người khi động đất lớn xảy ra, vì người ta sẽ đủ thời gian chui nấp ở đâu đó.
Đào Nguyên (LAT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here