Đạo quân bán vũ trang hùng hậu của Trung Quốc trên Biển Đông

Photo Couretsy: http://www.theguardian.com/
Photo Couretsy: http://www.theguardian.com/
Photo Couretsy: http://www.theguardian.com/

Dân Việt News – Trong các cách thức lấn chiếm Biển Đông, phải tính đến đạo quân bán vũ trang đông đảo và hùng hậu mà báo chí Trung Quốc gọi là ’những người áo xanh nhỏ con’, theo Ngũ Giác Đài cho hay hôm thứ hai 16/5.
Con số này bao gồm nhiều trăm tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc bán vũ trang đóng trên đảo Hải Nam, có nhiệm vụ khuấy rối các chiến hạm Hoa Kỳ và các tàu của những quốc gia có tranh chấp chủ quyền với TQ trong vùng.
Đây cũng là chiến thuật ‘khôn vặt’ của Bắc Kinh, vì khi sử dụng lực lượng bán võ trang như thế, Trung Quốc cố ý tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ, theo nhận định của Abraham Denmark, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách Á Đông Vụ cho biết.
Ông nói: “Một số tàu đánh cá và tuần duyên này đã cố ý có những thao tác không chuyên nghiệp ‘đâm sầm’ vào các tàu khác là nhằm rêu rao chủ quyền biển đảo trong khu vực, nhưng họ vẫn tranh đụng độ trực tiếp”
Các chuyên gia về hải dương cho hay cách thức này được gọi là ’khai thác vùng màu xám’ ở Biển Đông, nơi các chiến hạm Hoa Kỳ và của các xứ khác trong vùng hoạt động nhằm ngăn cản đà bánh bá của Bắc Kinh.
Cách thức hoạt động này giống na ná như của Nga khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ mình năm 2014. Khi đó Nga cũng sử dụng đạo quân ‘áo xanh’ bán chính thức xâm nhập vào khuấy nhiễu bên trong lãnh thổ của Ukraine.
Trần Vũ (The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here