Chính phủ Trung Quốc cố tình lờ đi 50 năm kỷ niệm Cách Mạng Văn Hóa

Photo Courtesy: BBC
Photo Courtesy: BBC
Photo Courtesy: BBC

Dân Việt News – Các cơ quan truyền thông của Trung Quốc đã cố ý lờ đi lễ kỷ niệm 50 nằm ngaỳ xảy ra cuộc Cách Mạng Văn Hoá do Mao trạch Đông phát động, vốn gây nhiều hệ lụy cho xã hội Trung Quốc cho đến tận ngày nay.
Ngày 16 tháng 5 nănm 1966, đích thân họ Mao chính thức tung ra cuộc vận động chủ yếu là nhằm loại các đối thủ chính trị quan trọng nhất của mình ngay trong Đảng, nhưng đồng thời Mao cũng hô hào giới tre hãy ‘tẩy sạch’ đất nước.
Cuộc Cách Mạng Văn Hóa mang dấu ấn của Mao vẫn tiếp tục mãi cho đến khi Mao qua đời vào năm 1976 và luôn luôn làm sao ‘đối sử nhẹ nhàng và đúng mực’ đối với sự kiện này bao giờ cũng là một thách thức cho Bắc Kinh.
Hôm thứ hai 16/5 tất cả báo đài của Trung Quốc gần như không đã động đến sự kiện lịch sử to lớn này, cũng không có lễ lạc gì diễn ra cả, báo chí chỉ tập trung vào Biển Đông và các đề tài thời sự khác.
Nhưng Cách Mạng Văn Hóa cũng không phải là đề tài bị cấm triệt để như chủ đề về đàn áp Thiên An Môn năm 1989, vì khi đánh chữ này trên các trang mạng xã hội ở TQ, không hề có tình trạng cấm cản.
Trên trang mạng chính thức của Đảng CSTQ có nhận định như sau: “Cuộc Cách Mạng Văn Hóa năm 1966 do Chủ Tịch Mao Trạch Dông phát động, đã gây ra nhiều hậu quả xấu và mất mát cho Đảng, đất nước và nhân dân Trung Quốc từ khi lập quốc vào năm 1949”
Đào Nguyên (BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here