Quận Cam: Mất một mắt vì thuốc lá điện tử nổ

mot mat
Dân Việt News – Joseph Cavins phải chịu những vết sẹo trên mặt và cả những vết sẹo tinh thần sau khi thuốc lá điện tử (E-cigarette) nổ. Người đàn ông 63 tuổi bây giờ phải đeo miếng dán che mắt “như cướp biển” vì một mắt bị hư hại hoàn toàn được thay thế bằng mắt giả.
Vụ nổ xảy ra vào tháng trước. Ông Cavins lôi điếu thuốc điện tử ra hút khi vừa mới ngồi xuống trước màn hình máy điện toán. Ngay đúng lúc ông với tay lấy cây viết trên kệ sách thì điếu thuốc phát nổ, bắn miểng bay cao 9ft lên trần nhà, gây ra hoả hoạn. Nặng hơn, miểng bắn mạnh vào mặt, làm vỡ xương mặt ông Cavins. “Cảm giác đầu tiên là chấn động một bên đầu,” Cavins nhớ lại. Vợ ông dập lửa, nhanh chóng đưa chồng vào bệnh viện.
“Thuốc lá điện tử bị nổ ngày càng trở nên phổ biến, hiện đã trở thành vấn đề của cả quốc gia,” luật sư Greg Bentley từ công ty luật Shernoff Bidart Echeverria Bentley vừa nói vừa chỉ cục pin cháy đen từ thuốc lá điện tử của thân chủ Cavins. Luật sư Bentley cho biết thêm, riêng văn phòng luật của ông đã nhận 60 hồ sơ khiếu nại liên quan đến pin thuốc lá điện tử nổ gây thương tích. Công ty luật phải mướn hai chuyên gia xem xét kỹ lưỡng pin và bộ sạc dính đến đơn khiếu nại. Ông nhấn mạnh, pin thuốc lá được sản xuất từ Trung Quốc không theo quy định nào cả. “Chi phí thấp, và sản phẩm được sản xuất trong môi trường dơ bẩn, một số vật li ti có thể tự rơi vào pin, khiến chúng dễ trở nên quá nóng và phát nổ,” Bentley giải thích. Những bộ sạc pin cũng không có cơ chế an toàn để ngăn ngừa hiện tượng quá nhiệt.
Tuần trước, FDA ban hành những quy định mới, cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ thành niên, và thuốc lá điện tử cũng được xem như thuốc lá thông thường. Luật sư Bentley cho rằng, bước đi này đúng đắn nhưng chưa đủ. “Tôi không nghĩ những quy định này sẽ có tác dụng đối với các vụ nổ pin,” ông Bentley nói.
Ông Cavins – nhà tư vấn về hôn nhân và gia đình – chuẩn bị quay trở về công việc thường lệ. Luật sư của ông dự tính sẽ khởi kiện tất cả những bên liên quan, trong đó có cả tiệm Vapor Loft ở thành phố Irvine, nơi ông Cavins mua pin.
Cavins chuyển sang dùng thuốc lá điện tử gần hai năm nay nhằm giảm bớt nicotine. Bây giờ thì ông “tởn tới già” tất cả các sản phẩm thuốc lá.
Hương Giang (Theo abc7)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here