Mỹ Trung họp bàn tránh leo thang căng thẳng tại Biển Đông

Binh sĩ Trung Cộng quan sát khu trục hạm USS Blue Ridge ghé thăm hải cảng Thượng Hải. Photo courtesy: AP

 

Binh sĩ Trung Cộng quan sát khu trục hạm USS Blue Ridge ghé thăm hải cảng Thượng Hải. Photo courtesy: AP
Binh sĩ Trung Cộng quan sát khu trục hạm USS Blue Ridge ghé thăm hải cảng Thượng Hải. Photo courtesy: AP

Dân Việt News – Qua cuộc họp truyền hình các tướng lãnh cao cấp giữa Hoa kỳ và Trung cộng đã có cuộc họp kỹ thuật nhằm tránh xảy ra đụng độ bất ngờ và leo thang căng thẳng tại Biển Đông hiện nay.

Hai viên chức cao cấp nhất xuất hiện trong màn hình video của buổi họp, về phía Hoa Kỳ có tướng Joseph Dunford – Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, phía Trung cộng có tướng chỉ huy trưởng quân Trung cộng Fang Fenghui.

Qua trang mạng của Bộ Quốc phòng của mình, Trung cộng vẫn luận điệu cho rằng Bắc Kinh luôn tôn trọng quyền tự do hải hành “hơn bất cứ nước nào trên thế giới” và từ chối trách nhiệm đã gây ra căng thẳng trong vùng qua các sự việc vừa qua. Lại một lần nữa qua lời tướng Fang, Bắc kinh muốn mở rộng đối thoại để ngăn ngừa sự căng thẳng leo thang bằng cách hợp tác với Hoa kỳ nhằm ngăn ngừa sự đối chọi trong mối liên hệ chung Mỹ-Trung hiện tại.

Tướng Fang còn cho rằng Trung cộng mong muốn điều ích lợi chung trong giao hão giữa hai nước là căn bản chính nhất để thúc đẩy sự hợp tác Mỹ-Trung và tầm quan trọng này của hợp tác này còn vượt xa hơn hẳn các bất đồng cùng xung khắc trên Biển Đông hiện nay.

Tuy nhiên lời đối thoại qua lại giữa đôi bên trở nên gay gắt hơn khi tranh luận về vấn đề chiếc khu trục hạm Hoa kỳ chiếc Lawrence vừa áp sát khu vực cách 12 hải lý đảo nhân tạo lớn nhất của Bắc kinh, đó là đảo Bãi chữ Thập (Fiery Cross Reefs) mà Bắc Kinh vừa bồi đắp thêm như là hành động chứng minh quyền hải hành. Phía Trung cộng cũng cho hai phi cơ chiến đấu của hải quân bay lên đe doạ chiếc khu trục hạm này.

Tưởng cũng cần nhớ lại Đảo Bãi đá Chữ Thập trước đây chỉ là những mõm đá phần còn lại bị thủy triều che mất. Bắc kinh vừa chiếm đóng phi pháp vừa tôn tạo thành một đảo nhân tạo, có cơ sở tiếp liệu có đường băng của phi cơ lên xuống. Hiện nay là tâm điểm của truyền thông Trung Cộng.

Về phía Hoa thịnh Đốn cho rằng chuyến đi của khu trục hạm Lawrence vừa qua là sự di chuyển tự nhiên theo luật biển không chủ đích gây hấn và thể hiện quyết tâm của Mỹ là “bay, hoạt động hay hải hành bất cư nơi nào trên thế giới theo luật lệ quốc tế cho phép”.

Hoa Kỳ từ chối công nhận những đảo và biển của Trung cộng công bố hiện tại. Hoa Kỳ cho rằng các quốc gia hiện nay đều có quyền tự do hải hành hay bay qua các khu vực chiến lược quan trọng tại Biển Đông.

Đinh hoa Lư (theo Yahoonews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here