Nữ Hoàng Anh nhận xét các viên chức Trung Quốc thô lỗ

Photo Courtesy:NBC
Photo Courtesy:NBC
Photo Courtesy:NBC

Dân Việt News – Nữ Hoàng đã 90 tuổi của Anh Quốc rất ít khi chen vào chuyện chính trị, nhưng mới dây người ta nghe được bà nhận xét về tính cách ‘thô lỗ và khiếm nhã’ của các viên chức Trung Quốc, nhân việc ông Tập Tận Bình đến thăm Anh cuối năm ngoái.
Nữ Hoàng Anh đã nhận xét như trên khi nói chuyện với một lãnh đạo cao cấp của ngành cảnh sát trong khi dự tiếp tân tại khu vườn Cung Điện Buckingham Palace hôm qua, dù trời đổ mưa khá lớn.
Nữ Hoàng Anh đã nói thẳng là ‘các viên chức Trung Quốc quá thô lổ đối với Bà Đại Sứ Anh ở Trung Quốc là Barbara Woodward. Nữ Hoàng nói: “Họ đối xử quá khiếm nhã đối với bà ấy”. Đây là lần hiếm hoi người ta thấy Nữ Hoàng Anh đã không kìm nén nổi bực tức, dù bà nổi tiếng bình tĩnh.
Cuộc thăm viếng chính thức của ông Tập được xem là bước ‘xuống nước khá rõ’ của London để tìm một đối tác thương mại mạnh. Ngay lập tức Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tìm cách làm ‘giảm nhiệt’ khi phát ngôn nhân Lu Kang chỉ dám nói ‘Chủ Tịch Tập đã thực hiện chuyến công du mỹ mãn’
Ông Lu nói trong cuộc họp báo hôm nay như sau: “Cả hai chính phủ đã cử hai toán chuyên viên làm việc tận tụy để giúp chuyến đi thành công. Cố gắng to lớn của họ đã được cả hai chính phủ Anh-Trung thừa nhận”
Bà Đại Sứ Woodward đã bị các nhân viên ngoại giao Trung Quốc đối xử rất thô lỗ và thất lễ, có lúc do bất bình, họ đã bỏ bà ra khỏi phòng họp và còn trịch thượng bảo ‘xong rồi, chả có viếng thăm gì cả nhé”
Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here