Nga tức giận việc Mỹ khởi động hệ thống hoả tiển phòng vệ tại Romania

Khánh thành hệ thống hoả tiển phòng vệ tại Romania. Photo courtesy: Dpa
Khánh thành hệ thống hoả tiển phòng vệ tại Romania. Photo courtesy: Dpa
Khánh thành hệ thống hoả tiển phòng vệ tại Romania. Photo courtesy: Dpa

Dân Việt News – Hoa kỳ vừa giúp Romania khởi động hệ thống hoả tiễn phòng ngự có trị giá 800 triệu USD nhằm giúp nước này tăng khả năng tự vệ cho quốc gia này cùng Châu âu đối với các nước bất hảo. Nhưng về phía Nga lại phản đối cho hành động này nhằm làm giảm đi sức mạnh hạt nhân của Nga.
Có nhiều giới chức cao cấp của Mỹ và NATO hiện diện trong buổi lễ khai mạc và tuyên bố khởi động hệ thống hoả tiễn đạn đạo này. Theo các giới chức này thì hệ thống lá chắn nói trên có thể bắn hạ các hoả tiễn phóng đi từ các nước bất hão như Iran. Hoa thịnh Đốn từng cảnh báo rằng hoả tiễn của Iran hiện nay có khả năng bay đến các thành phố lớn của Châu Âu.
Theo ông Robert Work, thứ trưởng quốc phòng Mỹ thì chừng nào Iran còn tiếp tục chuơng trình phát triển đạn đạo thì Hoa Kỳ vẫn yểm trợ đắc lực cho đồng minh để bảo vệ cho liên minh NATO.
Trong tuơng lai Mỹ sẽ hoàn thành chuơng trình phòng vệ lá chắn này tại Ba Lan dự trù hoàn thành vào cuối năm 2018. Theo lời thứ trưởng Robert Work thì chương trình lá chắn phòng thủ này còn bao gồm nhiều hệ thống radar và chiến hạm sẽ bàn giao cho NATO vào tháng Bảy. Những lực lượng này sẽ do Mỹ điều khiển và đặt căn cứ chỉ huy tại Đức.
Về phía Điện Kremlin thì cho Hoa thịnh Đốn đang gia tăng trở lại tình trạng của Chiến tranh Lạnh trước đây. Kremlin còn cho rằng Nga đang bị bao vây do việc NATO tăng cường hoạt động tại Hắc Hải, nơi hùng cứ của hạm đội Hắc Hải Nga.
Hiện nay Nga đang nghi ngờ lý do của Mỹ tăng cường hệ thống Lá Chắn tại Âu châu vì sự đe doạ của Iran lý do là Nga đã có làm trung gian giúp Mỹ và Teheran có thoả thuận lịch sử về hạt nhân năm ngoái.
Theo lời của chỉ huy NATO hiện nay chương trình Lá Chắn phòng thủ cho NATO chẳng hề có ý làm giảm sức mạnh hạt nhân của Nga. Tuy vậy, Putin vẫn luôn nghi ngờ bên trong của chuơng trình Lá Chắn phòng vệ Châu Âu của Mỹ chủ xướng làm Nga lo ngại nhất là Mỹ lợi dụng chuơng trình hỏa tiễn phòng thủ nhưng khả năng của nó có thể bắn hạ hoả tiển đạn đạo của Nga.
Đinh hoa Lư (theo Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here