Nền kinh tế TQ được ví như ‘con gấu trúc hết hơi’

Photo Courtesy: http://nationalinterest.org/
Photo Courtesy: http://nationalinterest.org/
Photo Courtesy: http://nationalinterest.org/

Dân Việt News – Sau một năm đầy xáo trộn và một tháng 3 năm 2016 có vẻ quân bình lại đôi chút, người ta giờ đây nhận thấy nền kinh tế Trung Quốc lại lâm vào vong luẩn quẩn và động lực phát triển vẫn còn mờ mịt xa vời.
Anne Stevenson Yang, thuộc nhóm nghiên cứu J Capital Research đặt tên ví von nền kinh tế TQ là ‘con gấu trúc hết hơi’. Chính yếu má nói, kinh tế Trung Quốc đang xì hơi và co lại, thậm chí viễn ảnh vỡ nợ không còn xa.
Hiện nay kinh tế TQ mang vẻ ‘phồn vinh giả tạo’ khi cơ quan thống kế chính thức của nhà nước (NBS) vẫn “khoe” là phát triển GDP quý đầu năm 2016 là 6.7%, tức chỉ kém con số 6.9% toàn năm 2015 có chút đỉnh.
Nhưng các chuyên gia quốc tế hoàn toàn không tin vào con số 6.7% “phù thủy” này, vì một lẽ là cơ quan NBS công bố con số sau không dính dáng gì đến con số trước, và thực ra con số của quý thứ nhất chỉ là 4.5% mà thôi.
Ngay cả các chuyên gia Trung Quốc cũng không tin vào con số mà chính phủ của họ công bố. Fraser Howie, tác giả của quyển ‘Tư Bản Đỏ’ nổi tiếng, mới đây cho hay các ‘viên chức TQ còn đùa giỡn khôi hài với nhau về con số 6% phát triển GDP của chính quốc gia họ’
Thứ nhì chính phủ TQ không có biện pháp nào cả, ngoài việc rót tiền như thác đổ vào nền kinh tế hụt hơi và Bắc Kinh đã tạo ra trên 1 ngàn tỉ đô la tín dụng mới trong quý 1 năm nay, lớn nhất trong mọi thời đại về tín dụng chỉ trong vòng 1 quý.
Cả xuất cảng lẫn nhập cảng của TQ đều giảm mạnh trong tháng 4, như thế thì làm sao nói chuyện phát triển kinh tế?
Trường Giang (The National Interest)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here