So sánh hai ứng cử viên TT Clinton và Trump

trump 1Photo courtesy: AFP

Dân Việt News – Nhìn chung tình hình trong đảng Cộng Hoà (CH), Donald Trump chỉ còn lại một mình một ngựa, tuy không có đối thủ cạnh tranh cho sự đề cử của CH nhưng ông ta phải đuơng cự với sự kỳ thị của chính đảng CH. Chúng ta sẽ thấy tuy Donald từng có tiếng là người ‘tự phụ, kiêu căng’, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy con đường của người ‘kỵ mã đơn độc’ này đang đối diện một dãy núi cao của khó khăn thử thách trước mặt.
Vừa qua Donald bị trở ngại trầm trọng do chủ tịch Hạ viện Ryan cho biết là không và sau này là ‘chưa’ thừa nhận ông, hôm nay ông Jeb Bush – cựu thống đốc Florida, người rút lui sớm cuộc đua với Donald cũng nói “không” trong việc thừa nhận ông. Cho tới giờ ông Mitt Romney, cựu ứng viên TT trước đây, kịch liệt chê bai Trump từ trước tới giờ. Ông Romney ngoài những lời chê bai còn tha thiết mong cử tri nhận định để chọn người thật đúng đắn để xây dựng nước Mỹ hùng cường trở lại.
Trong vòng chưa đầy sáu tháng, ban vận động của Trump phải tìm cách đối phó với từng thái độ của đảng CH, mục đích là lấy được thiện cảm khi cả tập thể lãnh đạo CH hợp lực chống Trump thì con đường của Trump không ‘trơn tru’ như người ta hay nghĩ khi xét về sự ‘cuồng nhiệt’ của cử tri ủng hộ ông theo kết quả sơ bộ hiện nay.
Cùng thòi gian này, ông Trump phải tìm cách chạy tiền hay nói cách khác là gây quỹ do túi tiền riêng của ông xem chừng đang cạn. Ông phải hoạch định chính sách hay ‘soạn bài’ kỹ càng để các ‘think tank’ của CH hợp ý hay đồng quan điểm. Sau cùng sẽ đến sự chọn lựa lần cuối do cử tri.
So với bà Clinton, người thừa kinh nghiệm để ‘soạn bài’ kỹ về vấn đề này. Hiện nay bà là ứng viên có rất nhiều triển vọng để đảng Dân chủ đề cử.
Trump đang làm ‘lộn tùng phèo’ kế hoạch của đảng CH trong việc có một ứng viên hợp ý trong cuộc tổng tuyển cử tới. Lindsey Walters, phát ngôn viên của đảng CH, cho báo Guardian biết rằng giờ đây Trump chỉ còn lo cho việc hợp tác và dọn con đường làm việc với đảng CH cho thật êm đẹp cùng hoà thuận.
Khi đối mặt với bà Clinton, những khó khăn cho ông Trump bắt đầu ló dạng dần dần như mặt trời bắt đầu từ từ nhô lên từ chân trời..
Hiện tại ban vận động của ông Trump chỉ có một thư ký làm toàn thời gian và non 100 nhân viên trong toàn nước Mỹ. Ông Trump phải dựa nhiều vào sức manh yểm trợ của đảng CH.
Trái lại, tuy bà Clinton chưa hoàn toàn đánh bại hẳn ông Bernie Sanders, nhưng bà ta đã ‘lắp bánh xe’ trơn tru để chạy thẳng tới cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới. Ban vận động của bà Clinton đã sắp đặt xong ‘bộ giàn’ có khả năng cao nhất cho các tiểu bang quan trọng.
Thách đố lớn nhất cho Trump là tiền. Giờ ông ta mới lo chạy ‘gây quỹ’ khi quỹ riêng đã cạn. Lâu nay, ông ta lo vấn đề ‘nói những lời huyên hoang ‘chọc giận’ người khác, kể cả quốc tế. Ban vận động của ông đã nợ tới gần 50 triệu đô. Những đồng tiền bán được từ loạt mũ bóng chày nổi tiếng có câu nói cũng vang tiếng “Hãy Để nước Mỹ Vĩ đại trở lại’ gắn trên đó. Bao nhiêu tiền bạc chẳng thấm vào đâu. Chính sự tự phụ khoe khoang về giàu có đang làm hại ông Trump. Ông từng tuyên bố tự lực trong tiền bạc vận động tranh cử, và nhất là ai cũng nhớ câu nói của ông –
“đừng để tiền bạc người khác chi phối mình”.
“thần khẩu hại xác phàm”, game chơi chính trị trong chính trường Mỹ không phải là ‘quân tử Tàu’. Giờ đây, chuyện ‘ngữa tay xin thiên hạ’ là chuyện khó coi cho chính ông, và dư luận sẽ có phần mỉa mai. Tuy ông là tỷ phú nhưng nó nằm ở bất động sản hay ở những con số làm ăn thất bại. Thời gian tranh cử này là lúc ông ta bỏ bê công ăn việc làm thì sự giàu có kia đã ‘co lại’ khá nhiều.
Trái lại Clinton và ban vận động tranh cử của bà ‘siêng năng’ vận động gây quỹ từ lâu, con số đã lên 180 triệu đô la chỉ riêng trong ban vận động này kiếm được. Riêng Uỷ Ban Gây Quỹ Chính Trị cũng vận động cho bà Clinton tới 76 triệu đôla.
Ngày thứ Năm vừa qua, chính Trump thú nhận ông phải bán đi một số building để chi phí cho tranh cử. Riêng theo TT Obama, ông ta cho rằng vấn đề Brian Ryan lưỡng lự trong việc thừa nhận Trump sẽ làm rạn nứt trong đảng CH sâu sắc thêm.
Chứng nói khoác lác của ông Trump xem chừng khó bỏ. Vừa rồi ông Trump có thể sắp chịu hết nổi với sức ép tiền bạc. Ông có ý đi đến với Uỷ Ban Gây Quỹ chính Trị PAC, một số tổ chức khác và sẽ gây quỹ cho đảng CH ‘một tỷ đô la”!
Nói thì dễ, nhưng làm thì khó, tuy Donald Trump đã có sự đồng thuận của CH cho gây quỹ, nhưng nhớ lại quá khứ vào tháng Tư 2012, thời gian TNS Mitt Romney tranh cử với Barack Obama thì ông Romney chỉ gây được 40 triệu trong kỳ tổng tuyển cử và 87 triệu cho kỳ sơ bộ.
So với con số 1 tỷ đô la hay ‘1000 triệu’ Mỹ Kim mà Trump đã ‘nổ’ thì thiên hạ càng thêm nghi ngờ ông Trump thêm hơn.
Đinh hoa Lư (theo Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here