Vì sao đảng Cộng Hoà không ủng hộ Trump?

trump new
Dan Viet News – Nguồn tin mới nhất hôm 4 tháng 5,2016 cho biết Thượng nghị sĩ Texas ông Ted Cruz chính thức rút lui cuộc đua sau khi thua Donald Trump tại Indiana và thống đốc Ohio là ông John Kasich cũng tuyên bố rút lui để ông Trump còn lại là ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng Hoà ra tranh chức tổng thống với đảng Dân chủ vào tháng 11 tới.
Thời gian qua, đảng Cộng Hoà đã ra sức ‘kéo’ ông Donald Trump lui và muốn có ứng cử viên khác không phải là ông Trump. Tại sao vậy? Trước tiên bàn về lý do đảng Cộng Hoà lại không chọn một người mà đa số cử tri Cộng Hoà đều thích, một sự kiện nghịch lý với quy luật ứng cử và được đảng Cộng Hoà đề cử, một rạn nứt giữa ý muốn cử tri và “ý đảng” đang làm cho đảng Cộng Hoà càng lúc càng có nhiều vấn nạn.
Những vấn nạn này càng làm cho tình hình thế giới và nội tình nước Mỹ nhiều âu lo, phập phồng.
Thế giới không còn những đặc điểm giống sau 1945. Tình hình chung, LHQ cũng không đảm đương nỗi vai trò làm “người quản gia” cho an ninh thé giới.
Hoàn cảnh thế giới hiện tại nói lên điều này. Sự rối loạn thế giới về chiến tranh khủng bố, chiến tranh vùng, xung đột sắc tộc, xung đột Trung Đông, Bắc Phi Địa trung Hải, Biển Đông, Đông Á và khủng hoảng tỵ nạn thế giới đang làm LHQ ‘đuối sức’.
LHQ có sự đóng góp lớn nhất là Mỹ.Tuy thế, nợ quốc gia của Mỹ càng lúc càng tăng, Quốc Hội Mỹ vẫn đẩy con số nợ lên cao để chính phủ khỏi ‘đóng cửa’. Sự bế tắc này chưa khai thông được do nước Mỹ sụp đổ thì thế giới hỗn loạn. Chưa nước nào thực sự có đủ khả năng thay thế vai trò quốc tế của Mỹ hiện nay
Khách quan nhận xét, Trung Cộng không thể thế vai trò nước Mỹ đảm đang vai trò cân bằng lực lượng thế giới hay vai trò ‘hiệp sĩ’ mà Mỹ từng làm từ Thế Chiến Hai đến nay. Trung Cộng một nước gần 2 tỷ dân trong thời gian tới và tiềm lực kinh tế chỉ lo cho dân Tàu là may lắm rồi. Trung Hoa làm thế nào đảm đương lãnh đạo thế giới trong các trường hợp thảm nạn xảy ra. Sức mạnh và khả năng của đảng CS Trung hoa ngoài độc tài và chiếm hữu cùng phá hoại để chiến thắng nên chỉ lay hoay trong vai trò ‘ông chủ’ một đảng, một nước, nếu nhiều nước thì LOẠN.

Mối bận tâm về quốc nội
Khi TT Barack Obama mãn nhiệm, nợ quốc gia của Mỹ ngót nghét 20 triệu hay 20 ngàn tỷ đô la.
Trong vòng mười năm 2004-2014 Hoa kỳ đã tiêu tốn 1500 tỷ đô -la trong phúc lợi xã hội với định mức 1 gia đình Mỹ 4 người thuộc loại nghèo là 24,230 đô la/năm. Theo báo cáo 2014 của Bộ Thống Kê Hoa Kỳ, có hơn 9 triệu gia đình người Mỹ sống ở mức nghèo.
Dân nghèo Hoa kỳ tăng cao, sống nhờ vào phúc lợi xã hộïi, kể cả người già cả cũng tăng cao trong đó.
Cùng lúc con số chi tiêu quốc phòng phải giữ nguyên hay tăng thêm. Chi phí cao về quân sự hay quốc phòng của Mỹ, đại khái nó giống ‘cơn GHIỀN QUÂN SỰ’; sự suy giảm chi tiêu quốc phòng Mỹ sẽ đưa ra nhiều hệ luỵ.

Chi tiêu cho quốc phòng của Mỹ vẫn cao ở mức 601 tỷ USD /2015
Là nước có công nghệ tối tân và mạnh nhất thế giới, Quân đội Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí mạnh hàng đầu thế giới. Xương sống của đội quân này dựa vào nền kinh tế MỸ, thêm vào đó sự cung ứng tiền bạc to lớn từ Ngũ Giác Đài.
Ông John McCain nhiều lần phản đối chính sách chế tạo F 35, quá tốn kém và giá thành quá đắt. Trong lúc đối phương chủ trương phát triển hoả tiễn tinh vi hơn vừa rẻ vừa đối trọng lại những chiếc phi cơ giá quá đắt. Là chủ tịch Uỷ ban Quân vụ thượng viện Hoa Kỳ, nhưng ông McCain nghĩ ra chuyện này; sự tốn phí khổng lồ đưa số nợ quốc gia của Mỹ lên cao, nhưng các hãng chế tạo phi cơ thế hệ sau này đâu muốn mất đi những hợp đồng quá lớn như vậy?
Giá cả & chi tiêu cho F 35 = 8.3 tỷ (f35.com)
• F-35A: $98 million/1 chiếc
• F-35B: $104 million
• F-35C: $116 million
Ngoài ra các loại vũ khí khác từ tàu khu trục hạm mới, tàu ngầm cùng hàng không mẫu hạm mới. Sự tốn kém này cộng thêm gánh nặng an sinh xã hội, làm số nợ nước Mỹ tăng cao. Cắt giảm quóc phòng lại chuyện rắc rối to – đây là hệ luỵ của một cường quốc hơn nửa thế kỷ ‘lãnh đạo’ thế giới hay ‘cảnh sát’ quốc tế.
Nhân tài sáng giá của hai đảng chính trị lớn tại Hoa Kỳ, thực ra người dân Mỹ chẳng thấy ai nổi tiếng. Đây là vấn đề con người, mà con người là quan trọng nhất là vị trí nguyên thủ quốc gia. Ông Trump có tài trong kinh doanh, mà một nguyên thủ không cần có một bản chất thương nhân, họ hay nói làm sao được lòng (hay làm nức lòng) người nghe. Giới thương nhân đặt nặng lợi nhuận, thủ thuật kiếm lời, thậm chí ‘lắc léo’ từ lời hứa đối với hành động. Trong chính trị, thu phục nhân tâm, hoà bình, ổn định xã hội lại là một vấn đề.
Một vấn đề đầy ‘kịch tính’, ông Trump đang được lòng cử tri CH trong khi đảng CH lại không muốn. Tại sao vậy ? Có thể do tình hình nước Mỹ nói riêng, quốc tế nói chung đang tạo những tâm lý bất mãn, tức bực trong lòng dân. Ông Donald Trump từng ‘gãi đúng chỗ ngứa’ sao mà không cao phiếu cho được.

Donald Trump đang phủ bóng lo âu cho đảng Cộng Hoà
Donald Trump vừa không giấu diếm những ý tưởng ‘cực hữu’ nhằm thu hút cử tri trong một hoàn cảnh nhất thời của xã hội Mỹ như hậu quả của những phần tử Hồi giáo cực đoan, con số thất nghiệp cao, vấn đề di dân bất hợp pháp, sự phủ bóng của kinh tế Trung Cộng tại nội địa Hoa kỳ. Nhưng chủ truơng ‘cực hữu’ không là chủ đích của đảng CH nếu họ muốn thắng đảng Dân Chủ trên nghị trường. Thêm vào đó, thành phần lãnh đạo đảng CH trẻ trung hiện nay không nghiêng về ‘cực hữu’.
Đảng CH đang tìm hết cách làm giảm ‘đà tiến’ của Trump; Những khuyết điểm của Trump đều bị các chính khách CH khai thác tối đa. Đảng CH lo ngại nếu Trump thắng được trở thành người ra tranh cử cho CH sẽ không thắng được đa số phiếu đối với Dân Chủ.
Khoảng cách chia rẽ giữa Donald Trump và các chính khách CH càng lúc càng xa. Chúng ta nhớ lại Marco Rubio, nghị sĩ Florida cho rằng khi Trump không bác bỏ lời thừa nhận (endorsement) của David Duke thủ lãnh KKK xem như ông ta thừa nhận KKK. Các nghị sĩ thượng và hạ viện liên bang thuộc CH thì rất e ngại vị trí thủ lĩnh khối đa số tại QH Mỹ lung lay nếu Trump đắc thắng.
Hôm qua chủ tịch đa số CH tại Hạ viện tuyên bố ông chưa nghĩ đến việc ủng hộ ông Trump dù hiện nay ông là người còn lại trong cuộc tranh cử ‘chiếc vé’ được CH đề cử. Không những Ryan mà các nhân vật cao cấp khác (think tank) trong đảng CH hôm nay đang tìm cách ứng phó với ‘bước tiến’ của ông Trump về toà Bach Ốc. Thời gian qua, có khi ông Ryan chỉ đích danh Trump “đây là đảng của TT Lincoln”. Ông cho rằng: “cái đảng này không thể làm mồi chết thay cho thành kiến dân tộc như vậy” nhất là khi nghe Trump tuyên bố sẽ cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Ông Trump không dấu diếm việc bài xích Hồi giáo, tuyên bố không khôn ngoan khi có hàng triệu người theo đạo Hồi là công dân Mỹ hiện nay. Ông Trump tức giận về thủ đoạn kinh tế của Tàu tại Mỹ nhưng ‘đánh Tàu’ bằng việc đánh thuế cao vào hàng hoá của Tàu chỉ kích động cuộc chiến mậu dịch và Bắc Kinh sẽ đánh vào hàng hoá Mỹ nhập vào Tàu. Hậu quả không tăng được con số việc làm tại Mỹ chút nào. Ông Trump đổ tội cho các nước Á châu ‘cướp’ mất công ăn việc làm người Mỹ nhưng chiến lược ‘cầm chân’ mấy ông chủ hãng Hoa kỳ ‘ào ào’ chạy ra ngoại quốc làm hàng hoá vừa rẻ vừa mau hư xong đem nhập ngược về lại nội địa Hoa kỳ thì chưa nghe ông nói? Không ai cướp những công việc ‘tay chân’ tại Mỹ, không có nước nào tại Á châu như VN, Lào, Indonesia và ngay cả Trung Cộng chạy qua Mỹ để cướp đi công việc của dân Mỹ bằng ý định của các ông chủ người Mỹ. Một nguyên nhân to lớn của giới thuơng nhân lợi nhuận là ‘sách chỉ nam’ cho họ mà thôi; trong đó có ông Trump là một.
Cũng theo Ryan ông ta không cho phép một ứng viên TT của đảng CH đề cử là người dùng thủ thuật láo khoét, đồn nhảm, hay là “game chơi chính trị” trong việc kiếm phiếu. Chúng ta nhớ lại những ý định bất khả thi như ‘đuổi hết nhập cư’ là một ví dụ đơn giản ai thay thế cho công việc tay chân về nông nghiệp Mỹ hiện nay đang cần hàng triệu nhân công làm việc chủ yếu bằng tay chân, luơng rẻ, loại công việc người Mỹ trắng không bao giờ thế vào được?

Chúng ta thử xem xét liệu ông Donald Trump đảng CH phải chọn thì sao?
Ông chỉ được phiếu cử tri cực hữu bảo thủ, KKK, đảng Tea, người bất mãn chính sách ngoại giao của TT Obama, công nhân thất nghiệp, cử tri bất mãn hai đảng chính trị lớn hiện nay.
So với đảng Dân Chủ bà Hillary Clinton có lợi thế về cử tri thiểu số, trung lưu, Da Đen, gốc Hispanic, người nghèo, sinh viên học sinh, có thể có số cử tri trung hữu thuộc phía CH v v…
Chúng ta thừa hiểu lý do nội bộ đảng CH lo lắng, do CH lo ngại sẽ thất bại trong kỳ bầu cử TT này. Hai là, một tổng thống như ông Trump nếu đắc cử, một nhân vật bảo thủ cực đoan, có trái tim và khối óc ‘thuơng mãi’ thì càng làm mối lo trùm lên toàn bộ nước Mỹ chứ không riêng gì đảng Cộng Hoà.
Hiện tại ông Donald Trump đã thắng hoàn toàn hai đối thủ Ted Cruz, và John Kasich để trở thành ‘độc diễn’ trong lá phiếu trở thành ứng viên TT duy nhất của CH. Chuyện này kéo theo con số đơn xin nhập tịch ào ạt từ phía cộng đồng Hispanic hai ngày hôm nay. Đây là tâm lý sợ hãi của các cộng đồng thiểu số đối với lời tuyên bố ‘sặc mùi’ kỳ thị chủng tộc từ phía ông Trump. Chính sách ‘bài Tàu’ và kỹ thuật tăng thuế theo con mắt của các chuyên gia thì sẽ làm cho cuộc “chiến bảo vệ mậu dịch” trở lại khác với con đường tự do mậu dịch của nền kinh tế toàn cầu hoá hiện nay. Những ý tưởng này sẽ mất đi sự ủng hộ của nền kinh tế thế giới hiện nay. Nước Mỹ không thể tự ‘lội ngược dòng’ trong tư cách dẫn đầu kinh tế thế toàn cầu.
Vừa qua tuy ông Trump được lòng những người đang cơn tức giận, hay ‘gãi’ đúng chỗ những người đang ‘ngứa’ chứ chưa đi trọng tâm của một đảng chính trị đang cần để có số phiếu áp đảo đảng đối thủ và giành thế thượng phong tại lưỡng viện Hoa Kỳ.

Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ra sao ?
Theo dư luận hiện nay đa số người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump. Tâm lý này dễ hiểu, lý do chính dựa vào những lời chống đối Trung Cộng tuy rằng hình thức chống lại Bắc Kinh của ông Trump sau này có khả thi hay không? Có người ‘thích Trump’ nhưng chưa hề nghe ông Trump nói sơ qua chiến lược quân sự chống lại sự bành trướng của Tàu tại Biển Đông ra sao? Có người thích ông Trump về đường lối kinh tế nhưng ông Trump chưa hề nói qua quyết định của ông đối với tập đoàn tư bản hàng năm ‘mang công việc’ ra nước ngoài một cách gián tiếp? Ai cũng ghét bọn IS nhưng ông Trump chưa có kế hoạch nào canh chừng sự phản kháng ngầm khối người Mỹ theo đạo Hồi tại Mỹ? Có người ủng hộ ông Trump nhưng chưa hiểu tính cực hữu nơi ông Trump sẽ đối xử trong tuơng lai ra sao đối với số phận của cộng đồng người Mỹ gốc Viêt?
Donald Trump “khôn nhưng chưa ngoan”, chính đây là nỗi lo của đảng Cộng Hoa, nỗi lo thất cử về tay Dân Chủ đó thôi.
Đinh hoa Lư 6/5/ 16

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here