Cộng đồng gốc Việt tại Washington mong mỏi gì từ chuyến đi của TT Obama

President Barack Obama speaks at Flint Northwestern High School in Flint, Mich., Wednesday, May 4, 2016, about the ongoing water crisis. (AP Photo/Carolyn Kaster) OTKCK109
President Barack Obama speaks at Flint Northwestern High School in Flint, Mich., Wednesday, May 4, 2016, about the ongoing water crisis. (AP Photo/Carolyn Kaster) OTKCK109
TT Barack Obama AP Photo/Carolyn Kaster)

Dan Viet News – Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama vào tháng này sẽ là cơ hội nhắc nhở các lãnh đạo độc tài của cộng sản Việt Nam nghĩa vụ tôn trọng quyền con người cơ bản.
Cộng đồng gần 70.000 người Mỹ gốc Việt sinh sống tại tiểu bang Washington sẽ theo dõi chuyến đi của ngài Tổng thống. Rất nhiều người tị nạn gốc Việt đã chạy trốn khỏi đất nước do cộng sản cai trị, và họ vẫn quan ngại đến lợi ích của người thân còn kẹt lại quê nhà.
Một cuộc đàn áp những nhà phê bình chính phủ độc đảng mới đây làm dấy lên nghi ngờ liệu cộng sản Việt Nam có khả năng giữ những cam kết khi tham gia vào Hiệp ước Thương mại xuyên Châu Á Thái Bình Dương hay không (TTP).
Để có mặt trong danh sách 12 quốc gia tham gia TPP vào năm ngoái, Việt Nam chấp thuận cho phép thành lập nghiệp đoàn lao động tư nhân và tuân thủ theo những tiêu chuẩn môi trường khắc khe. Những cam kết như vậy đánh dấu khởi đầu một kỷ nguyên mới về trong sạch và đối thoại dân sự.
Vào năm 2015, Việt Nam tường trình có sự suy giảm trong các vụ bắt bớ và truy tố những người bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, con số này bất ngờ tăng lại. Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính Hà Nội vẫn giam giữ 95 tù nhân chính trị.
Trên trang mạng bằng Việt ngữ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khuyến cáo hồ sơ nhân quyền của chính phủ cộng sản Hà Nội “vẫn còn nghiêm trọng trên tất cả các lãnh vực.” Người dân dám lên tiếng phản đối truyền thông quốc doanh hay bàn luận về nhân quyền công khai đều bị đe doạ và hành hung. Chỉ riêng tuần cuối cùng tháng 3, toà án Việt cộng truy tố 7 bloggers và các nhà hoạt động.
Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị kết án 5 năm tù, và bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị kết án 3 năm tù, vì ““Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” bằng cách đăng những lời bình luật chỉ trích chính quyền trên các trang mạng phổ biến của họ.
Tháng 12 năm ngoái, luật sư Nguyễn Văn Đài bị “câu lưu” ra khỏi nhà riêng sau khi có bài nói chuyện về nhân quyền. Bộ Công an Việt Nam thông báo, thi hành lệnh bắt sau khi ra quyết định khởi tố bị can luật sư Nguyễn Văn Đài về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.
Gia đình của ông không được phép thăm viếng, hoặc mướn luật sư.
Những nhà hoạt động khác cũng bị công an hành hung, và bị bắt giữ một cách tuỳ tiện. Hơn chục người đã tử vong trong tù.
Trước khi Hoa Kỳ trở nên “thân mật” với Việt Nam hơn trong thoả thuận thương mại, và cùng chia sẻ lợi ích trước tình hình Trung cộng đang trỗi dậy, thì họ phải đối phó với sự đàn áp người dân có hệ thống của chính quyền cộng sản.
Tại tất cả mọi điểm dừng chân trong chuyến viếng thăm, Tổng thống Obama nên nhắc nhở nước chủ nhà đừng quên, cộng đồng quốc tế đang theo dõi, và chờ đợi một cải tổ thực sự.
Hương Giang (Theo Seattle Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here